ภาษา:ภาษาไทย

สถานทูตจีนฉลองตรุษจีนปีไก่ราบรื่นเรียบง่าย

2017-02-15 21:09:07 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

กรุงเทพฯ - เนื่องโอกาสวันปีใหม่แบบจีนหรือที่คนไทยเรียกกันว่าตรุษจีนกำลังจะเดินทางมาถึง เป็นธรรมเนียมปกติที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยจัดงานเลี้ยงฉลองตรุษจีนเพื่อเป็นการอำนวยอวยพรให้พี่น้องชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนได้ผ่านพ้นปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิด้วยจิตใจชื่นบาน

สำหรับที่ประเทศจีน เทศกาลตรุษจีนจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ - 7 ค่ำตามปฏิทินจันทรคติของจีน รัฐบาลจีนกำหนดให้ 7 วันนี้เป็นวันหยุดตามกฎหมาย แต่ละปีวันหยุดเทศกาลตรุษจีนจะไม่ตรงกันเนื่องจากเทศกาลนี้ถือตามปฏิทินจันทรคติ แต่โดยปกติจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ในเทศกาลตรุษจีนชนชาติต่างๆ ทั่วประเทศจีนจะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

โดยในปีนี้สถานที่จัดงานยังคงเป็นโรงแรมแชงกรีล่า ถนนเจริญกรุง งานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 หรือเรียกได้ว่าก่อนจะเริ่มขึ้นปีใหม่แบบจีนเล็กน้อย สิ่งที่สังเกตได้คือการที่ผู้มาร่วมงานส่วนใหญ่รวมถึงท่านทูตนิ่ง ฟู่ขุยและภริยาใส่ชุดสีโทนสุภาพหรือขาวดำเพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัย

ท่านทูตนิ่ง ฟู่ขุยได้เป็นตัวแทนของสถานทูตจีนฯขึ้นกล่าวปาฐกถาในงาน โดยอวยพรให้ทุกคนมีความสุข เจริญรุ่งเรืองในปีไก่ที่กำลังมาถึงนี้ ปีที่แล้วจะเกิดเหตุการณ์อันน่าโศกเศร้าใจแก่ปวงชนชาวไทยคือการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันภายใต้ร่มบรมโภธิสมภารของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ รัชกาลที่ 10 เชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะยังคงรุ่งเรืองและเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง

ในปี 2016 หรือปีที่แล้วยังเป็นปีที่ความสัมพันธ์ของไทยและจีนยังคงรุดหน้าอย่างมั่นคง มีการพบปะของผู้นำระดับสูงหลายครั้ง การแลกเปลี่ยนด้านเศรษฐกิจรวมทั้งการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระดับสูง คนจีนก็ยังมาเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่องถ้าเทียบจำนวนกับปี2015 เพิ่มขึ้นถึง 10% การร่วมมือในขอบเขตอาเซียน ลุ่มแม่น้ำโขง ฯลฯและอีกหลายโครงการก็ก้าวหน้าไปอย่างมีนัยยะ

นโยบายประเทศไทย 4.0 นั้นสอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับนโยบายของจีนอย่าง Belt & Road หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เชื่อมั่นได้ว่าในอนาคตไทยกับจีนจะมีความร่วมมือกันในหลากหลายด้านมากขึ้น เพื่อความเสถียรภาพและก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ เกษตรสมัยใหม่สาธารณูปโภคและด้านอื่นๆ


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:00:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:00:31

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 18:00:31

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:00:31

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 18:00:31

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน