ภาษา:ภาษาไทย

สถานทูตจีนฉลองตรุษจีนปีไก่ราบรื่นเรียบง่าย

2017-02-15 21:09:07 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

กรุงเทพฯ - เนื่องโอกาสวันปีใหม่แบบจีนหรือที่คนไทยเรียกกันว่าตรุษจีนกำลังจะเดินทางมาถึง เป็นธรรมเนียมปกติที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยจัดงานเลี้ยงฉลองตรุษจีนเพื่อเป็นการอำนวยอวยพรให้พี่น้องชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนได้ผ่านพ้นปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิด้วยจิตใจชื่นบาน

สำหรับที่ประเทศจีน เทศกาลตรุษจีนจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ - 7 ค่ำตามปฏิทินจันทรคติของจีน รัฐบาลจีนกำหนดให้ 7 วันนี้เป็นวันหยุดตามกฎหมาย แต่ละปีวันหยุดเทศกาลตรุษจีนจะไม่ตรงกันเนื่องจากเทศกาลนี้ถือตามปฏิทินจันทรคติ แต่โดยปกติจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ในเทศกาลตรุษจีนชนชาติต่างๆ ทั่วประเทศจีนจะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

โดยในปีนี้สถานที่จัดงานยังคงเป็นโรงแรมแชงกรีล่า ถนนเจริญกรุง งานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 หรือเรียกได้ว่าก่อนจะเริ่มขึ้นปีใหม่แบบจีนเล็กน้อย สิ่งที่สังเกตได้คือการที่ผู้มาร่วมงานส่วนใหญ่รวมถึงท่านทูตนิ่ง ฟู่ขุยและภริยาใส่ชุดสีโทนสุภาพหรือขาวดำเพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัย

ท่านทูตนิ่ง ฟู่ขุยได้เป็นตัวแทนของสถานทูตจีนฯขึ้นกล่าวปาฐกถาในงาน โดยอวยพรให้ทุกคนมีความสุข เจริญรุ่งเรืองในปีไก่ที่กำลังมาถึงนี้ ปีที่แล้วจะเกิดเหตุการณ์อันน่าโศกเศร้าใจแก่ปวงชนชาวไทยคือการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันภายใต้ร่มบรมโภธิสมภารของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ รัชกาลที่ 10 เชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะยังคงรุ่งเรืองและเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง

ในปี 2016 หรือปีที่แล้วยังเป็นปีที่ความสัมพันธ์ของไทยและจีนยังคงรุดหน้าอย่างมั่นคง มีการพบปะของผู้นำระดับสูงหลายครั้ง การแลกเปลี่ยนด้านเศรษฐกิจรวมทั้งการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระดับสูง คนจีนก็ยังมาเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่องถ้าเทียบจำนวนกับปี2015 เพิ่มขึ้นถึง 10% การร่วมมือในขอบเขตอาเซียน ลุ่มแม่น้ำโขง ฯลฯและอีกหลายโครงการก็ก้าวหน้าไปอย่างมีนัยยะ

นโยบายประเทศไทย 4.0 นั้นสอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับนโยบายของจีนอย่าง Belt & Road หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เชื่อมั่นได้ว่าในอนาคตไทยกับจีนจะมีความร่วมมือกันในหลากหลายด้านมากขึ้น เพื่อความเสถียรภาพและก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ เกษตรสมัยใหม่สาธารณูปโภคและด้านอื่นๆ


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:49:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:49:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:49:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:49:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 19:49:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน