ภาษา:ภาษาไทย

สภาธุรกิจไทย-จีนจัดสัมมนา "มองหาอนาคต...ยุค 4.0"

2017-03-02 21:57:31 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

กรุงเทพฯ - สภาธุรกิจไทย-จีนจัดสัมมนา "มองหาอนาคต...ยุค 4.0" เมื่อวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้องภาวลัยเธียเตอร์ ชั้น 6 สยามพารากอน โดยเริ่มงานด้วยการกล่าวเปิดสุนทรพจน์โดยนายสุนทร ว่องกุศลกิจ ประธานสภาธุรกิจไทย-จีนและได้รับเกียรติจากนายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยมากล่าวปาฐกถาเปิดงาน โดยท่านทูตนิ่งได้กล่าวว่าช่วงเช้าได้ร่วมงานสัมมนาของ BOI และรับฟังสุนทรพจน์ของนายกประยุทธ์ จากคำกล่าวของนายก เห็นได้ว่ารัฐบาลไทยตั้งใจจะส่งเสริมเศรษฐกิจของไทยผ่านโครงการต่างๆ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 ทำให้สามารถเชื่อมั่นได้ว่า ไทยจะมีอนาคตของเศรษฐกิจอันสดใส ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกยังเคลื่อนตัวอย่างล่าช้า เมื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายและความกดดัน ทางออกคือการเปลี่ยนแปลงวิธีการและใช้วิธีที่เหมาะกับตัวเราเอง อาทิ รัฐบาลไทยได้เสนอ ไทยแลนด์ 4.0 โดยเน้นนวัตกรรมเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก ซึ่งเข้ากับหัวข้อสัมมนาในวันนี้ เปลี่ยนความหลากหลายในหลายๆด้านของไทยเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบใหม่ซึ่งสอดคล้องเป็นอย่างมากกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของจีนหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ one belt, one road

เมื่อปีที่แล้ว วิทยาศาสตร์และอีคอมเมิร์ซกลายมาเป็นไฮไลท์ความร่วมมือของไทยและจีน เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาระบบจ่ายเงินแบบอาลีเพย์ก้อเข้าสู่ 7-11 ของไทย ทำให้ระบบการใช้จ่ายเงินมีการพัฒนามากขึ้น หรือการที่นายแจ็ค หม่าได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อหาทางพัฒนา SME ของไทย เท่าที่ทราบอาลีบาบากำลังจะทำ Business Park ในประเทศไทยและอีกหลายความร่วมมือระหว่างไทยกับจีน ท่านทูตฯนิ่งปิดท้ายด้วยการสรุปว่าเชื่อมั่นได้ว่า ไทยแลนด์4.0 จะนำมาซึ่งโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆให้กับประเทศไทย

วิทยากรที่มาร่วมบรรยายในวันนี้ ล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและมีประสบการณ์สูง เช่น ดร.วีรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ดร.ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ, นายสุทธิชัย หยุ่น Digital Journalist เครือเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป และนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอมตะคอร์ปอเรชั่นและรองประธานสภาธุรกิจไทย-จีน

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 17 2017 02:40:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนDecember 17 2017 02:40:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนDecember 17 2017 02:40:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจDecember 17 2017 02:40:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงDecember 17 2017 02:40:47

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน