ภาษา:ภาษาไทย

สภาธุรกิจไทย-จีนจัดสัมมนา "มองหาอนาคต...ยุค 4.0"

2017-03-02 21:57:31 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

กรุงเทพฯ - สภาธุรกิจไทย-จีนจัดสัมมนา "มองหาอนาคต...ยุค 4.0" เมื่อวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้องภาวลัยเธียเตอร์ ชั้น 6 สยามพารากอน โดยเริ่มงานด้วยการกล่าวเปิดสุนทรพจน์โดยนายสุนทร ว่องกุศลกิจ ประธานสภาธุรกิจไทย-จีนและได้รับเกียรติจากนายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยมากล่าวปาฐกถาเปิดงาน โดยท่านทูตนิ่งได้กล่าวว่าช่วงเช้าได้ร่วมงานสัมมนาของ BOI และรับฟังสุนทรพจน์ของนายกประยุทธ์ จากคำกล่าวของนายก เห็นได้ว่ารัฐบาลไทยตั้งใจจะส่งเสริมเศรษฐกิจของไทยผ่านโครงการต่างๆ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 ทำให้สามารถเชื่อมั่นได้ว่า ไทยจะมีอนาคตของเศรษฐกิจอันสดใส ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกยังเคลื่อนตัวอย่างล่าช้า เมื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายและความกดดัน ทางออกคือการเปลี่ยนแปลงวิธีการและใช้วิธีที่เหมาะกับตัวเราเอง อาทิ รัฐบาลไทยได้เสนอ ไทยแลนด์ 4.0 โดยเน้นนวัตกรรมเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก ซึ่งเข้ากับหัวข้อสัมมนาในวันนี้ เปลี่ยนความหลากหลายในหลายๆด้านของไทยเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบใหม่ซึ่งสอดคล้องเป็นอย่างมากกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของจีนหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ one belt, one road

เมื่อปีที่แล้ว วิทยาศาสตร์และอีคอมเมิร์ซกลายมาเป็นไฮไลท์ความร่วมมือของไทยและจีน เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาระบบจ่ายเงินแบบอาลีเพย์ก้อเข้าสู่ 7-11 ของไทย ทำให้ระบบการใช้จ่ายเงินมีการพัฒนามากขึ้น หรือการที่นายแจ็ค หม่าได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อหาทางพัฒนา SME ของไทย เท่าที่ทราบอาลีบาบากำลังจะทำ Business Park ในประเทศไทยและอีกหลายความร่วมมือระหว่างไทยกับจีน ท่านทูตฯนิ่งปิดท้ายด้วยการสรุปว่าเชื่อมั่นได้ว่า ไทยแลนด์4.0 จะนำมาซึ่งโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆให้กับประเทศไทย

วิทยากรที่มาร่วมบรรยายในวันนี้ ล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและมีประสบการณ์สูง เช่น ดร.วีรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ดร.ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ, นายสุทธิชัย หยุ่น Digital Journalist เครือเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป และนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอมตะคอร์ปอเรชั่นและรองประธานสภาธุรกิจไทย-จีน

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:02:49

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:02:49

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 18:02:49

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:02:49

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 18:02:49

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน