ภาษา:ภาษาไทย

สัมภาษณ์พิเศษ: คุยกับวิกรม ตอนที่1:คาราวานสู่ทางเหนือของเอเชีย

2017-07-03 21:16:29 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยกำลังผละจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน ชั้นบนสุดของอาคารกรมดิษฐ์อันเป็นที่ตั้งของที่ทำงานของคุณวิกรม กรมดิษฐ์ - นักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนผู้รักการผจญภัยยังชุ่มฉ่ำร่มรื่นไปด้วยร่มเงาจากต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และที่นี่ คุณวิกรมต้อนรับเราด้วยท่าทีที่ยิ้มแย้มอบอุ่น เต็มใจถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นประสบการณ์ของชีวิต

หลายคนอาจจะเคยได้เห็นคุณวิกรมในรายการทีวี บางคนอาจเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ท่องเที่ยว เมื่อโลกได้เชื่อมเข้าใกล้กันขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงความสัมพันธ์ในอดีตอย่างเส้นทางสายไหมทั้งทางบกและทางทะเลได้ถูกฟื้นฟู เราไปฟังความตั้งใจและประสบการณ์จากการเดินทางด้วยรถผ่านขึ้นไปทางเอเชียตอนเหนือ ซึ่งรวมทั้งประเทศจีน มองโกเลีย คาซัคสถาน ฯลฯ จากคุณวิกรมไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

ผู้สื่อข่าว CRI: ทราบมาว่าท่านมีประสบการณ์ในการเดินทางจัดคาราวานอยากให้เล่าถึงประสบการณ์ในครั้งนั้น

คุณวิกรม: ผมได้เดินทางไปทางตอนเหนือของเอเชียเนื่องจากเราเป็นคนเอเชียใช้เวลาตั้งแต่ปี 2011-2013 ปีแรกก็เดินทางอยู่ในลุ่มแม่น้ำโขงและก็ปีที่สองเดินทางเข้าไปสู่มองโกลเลีย ปีที่สามเดินทางไปสู่ไซบีเรีย

สามปีรวมทั้งหมดเดินทางไปประมาณ 100,000 กิโลเมตร เท่ากับเส้นรอบวงของโลกสองรอบ อยู่ในประเทศจีนรวมกันสามปีน่าจะรวมกันได้ประมาณ 6-7 เดือนของทั้งสามปี

การเดินทางเนี่ย เรารู้สึกว่าเราเป็นคนเอเชีย (ตอน) ใต้ เราควรจะต้องเข้าใจทวีปนี้โดยเฉพาะตอนเหนือของเอเชียว่าเขามีวัฒนธรรม พัฒนาและก็ข้อสำคัญที่สุดคือเรื่องของคนท้องถิ่น เพราะปกติเราไปโดยเครื่องบิน เราก็จะออกจากสนามบินไปสู่สนามบินหนึ่ง แล้วก็ไปสู่โรงแรมหนึ่งแล้วก็งานประชุมหนึ่งแล้วก็กลับ มันไม่ลึกซึ้ง เราอยากจะไปเที่ยวดูคนท้องถิ่น ฉะนั้นการขับรถไปผ่านไม่ว่าจะเป็นลาว เขมร เวียดนาม และก็มณฑลต่างๆของจีน ชายฝั่งทะเลก็ดีหรืออะไรพวกนี้ เราวิ่งผ่านแต่ละเมืองแต่ละหมู่บ้านและตอนเย็นๆก็ไปนอนอยู่ตามแห่งต่างๆที่จะเป็นพวกชาวบ้านทั่วๆไป ทำให้เราได้เข้าใจเราได้รู้จักแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:41:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:41:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:41:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:41:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 15:41:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน