ภาษา:ภาษาไทย

สัมภาษณ์พิเศษ: คุยกับวิกรม ตอนที่2:การค้าขายของคนไทยกับคนจีน

2017-07-03 21:19:43 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

ผู้สื่อข่าว CRI: อยากให้ท่านเล่าถึง อดีต ปัจจุบัน รวมถึงความคิดเห็นในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายธุรกิจที่คนไทยกับคนจีนทำ

คุณวิกรม: ผมเนี่ยด้วยความที่ผมไปโตอยู่ในไต้หวันแล้วก็ได้ฟังภาษาจีนและก็ภาษาจีนออก ฉะนั้นก็เข้าใจนะว่าจีนเนี่ยเค้ามีโอกาส ที่ประเทศจีนมีคือโดยเงื่อนไขที่ประเทศจีนเค้าใหญ่ 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร คนก็เรียกว่าเกือบพันสี่ร้อยล้านและถ้ามาเปรียบกับไทยถือว่าเค้ามีทั้งขนาดประเทศและก็ประชากรใหญ่กว่าประเทศไทยประมาณ 20 เท่า

เออ ซึ่งตรงนี้เราก็มองว่าถ้าเกิดว่าเรามาคิดถึงประเทศจีนซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจถือว่าเข้มแข็งที่สุดในโลก เพราะว่าประชากรเยอะแล้วก็อยู่ในทำเลที่เค้าติดกับแผ่นดินอื่นๆหมดเลยขึ้นตอนเหนือก็ติดกับรัสเซีย ซึ่งรัสเซียนี่ก็ร่ำรวยมากทั้งด้านเกี่ยวกับน้ำมัน ทางด้านตะวันตกก็ติดกับเอเชียกลางและก็สามารถไปยุโรปได้ ซึ่งตรงนี้ถือว่าจีนนั้นได้เปรียบ รถไฟของจีนไปสู่ลอนดอนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา อันนี้มันเป็นความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์

ทางใต้จีนติดต่อกับอาเซียน แล้วก็ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนติดต่อไปสู่อินเดีย ซึ่งทั้งหลายทั้งปวง ผมเชื่อว่าเป็นเงื่อนไขที่ทำให้จีนสามารถที่จะเติบโตทางด้านเศรษฐกิจหรือ GPD ได้อย่างดี ตอนนี้จีนเขาก็น่าจะอยู่ระดับ 6-7% ที่มีมูลค่าถึงประมาณ 12 ล้านล้านเหรียญถือว่าเป็นการเติบโตที่ใหญ่มาก

ถามว่าโตอย่างมากเพราะอะไร เพราะว่าเงื่อนไขที่ว่า(มาแล้วด้านบน) และอีกอันหนึ่งก็คือเรื่องประวัติศาสตร์ ประเทศไทยมีคนจีนอยู่มากที่สุดในโลก อย่างผมก็ครึ่งหนึ่งเป็นคนจีน ถึงแม้ว่ารุ่นปู่ทวดย่าทวดจะมาจากเมืองจีนตั้งเกือบ 170 ปีที่แล้วแต่เราก็มีความผูกพันใกล้ชิด แสดงว่าตรงนั้นเป็นเงื่อนไขทั้งภูมิศาสตร์และก็ประวัติศาสตร์จะทำให้ธุรกิจของจีนสามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืนและก็ไปได้มากกว่าที่ปัจจุบัน ฉะนั้นผมในฐานะที่เป็นนักธุรกิจไทยแล้วก็มีเชื้อสายจีนผมยังอยากจะบอกว่าประเทศจีนจะเป็นตลาด จะเป็นหุ้นส่วน ประเทศจีนจะเป็นอะไรที่เราสามารถพูดคุยกันได้ ร่วมมือกันได้ ดีที่สุดในระยะยาว

ฉะนั้นในตรงนี้ผมก็อยากจะเสนอนะให้ผู้คนในภูมิภาคนี้ไม่ใช่แค่คนไทยอย่างเดียว เรามาดูซิว่าเราจะทำอะไรกับประเทศจีนหรือประเทศอื่นๆที่กำลังจะคบค้าสมาคมที่กำลังจะร่วมกันพัฒนาเป็นเอเชียร่วมกับจีน ไม่ใช่จีนอย่างเดียวใครที่ไปร่วมมือกับจีนที่จะทำพัฒนาเรื่องของรถไฟเรื่องของขนส่ง แล้วเราก็โคฯ (ร่วมมือ)กับเขาได้เพื่อเป้าหมายที่จะไปขยายตลาดในประเทศจีน

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์

แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 13:39:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 13:39:45

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:45

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน