ภาษา:ภาษาไทย

สัมภาษณ์พิเศษ: คุยกับวิกรม ตอนที่3:หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับคนอาเซียน

2017-07-03 21:22:01 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

ผู้สื่อข่าว CRI: เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ท่านสีจิ้นผิงได้เสนอความคิดที่ชื่อ one belt one road ท่านคิดว่าความคิดนี้จะมีส่วนช่วยคนไทยหรือคนในอาเซียนได้รับประโยชน์อย่างไรบ้างคะ

คุณวิกรม: อย่างเมื่อสักครู่ที่เอ่ยมาแล้ว ภูมิศาสตร์ ในone belt one road ก็จะมาขยายธุรกิจของจีนที่ต้องการเติบโตทางด้านจีดีพียกระดับประมาณ 6-7 % ต่อเนื่อง ผมเชื่อว่า one belt one road จะต่อยอดสิ่งที่ผลิตในประเทศจีน ผมคิดว่าจีนในวันนี้มีเงื่อนไขอยู่อย่างหนึ่งคือว่า เขาสามารถขายทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาผลิตได้และในขณะเดียวกันเขาก็สามารถชื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นวัตถุดิบได้ทั่วโลก

การที่มี one belt one road จะทำให้จีนขายสินค้าของจีนที่เมื่อกี้ที่ว่าไปสู่ตลาดที่ยังไม่ค่อยเปิดตลาดเท่าไหร่ เช่น เอเชียกลาง เอเชียกลางจะเป็นตลาดที่ใหญ่มากของจีน ฉะนั้นผมคิดว่าการที่จีนทำอย่างนี้ได้ก็จะทำให้กำลังชื้อของจีนเติบโตแล้วก็มีความเข้มแข็ง ฉะนั้นประเทศไทยซึ่งเราอยู่ตอนใต้ของจีนแล้วก็มีพื้นที่ต่อจากจีนโดยผ่านแค่ลาว ผมว่าตรงนี้เราควรจะต้องมาดูซิว่าเราจะต้องขยายธุรกิจอะไร จากที่เราผลิตอะไรเราก็ขายจีนได้หมดจีนผลิตอะไรเราก็ชื้อได้ทั้งหมดบวกกับเงื่อนไขตรงนี้

เราต้องเข้าใจว่าตลาดยุโรปตลาดอเมริกาเขามีหนี้สินทางด้านที่เขาเรียกว่าหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น แล้วตอนนี้มันก็จะพอๆกับจีดีพีของเขาแล้ว ฉะนั้นกำลังชื้อมันก็จะลดลงๆไปเรื่อย ยกตัวอย่างอย่างในอดีต ไม่ว่าจะญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป สามประเทศนี้จะนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยเฉลี่ยแล้วประมาณ 20% ของยอดส่งออก แต่ตอนนี้มันตกๆลงมาเกือบครึ่งหนึ่งละ

ในขณะที่ประเทศไทยก็ต้องการเติบโตด้านการส่งออก แต่จีนก็เติบโต (เช่นกัน) เรามี FTA ระหว่างอาเซียนกับจีน เราก็ใช้ FTA ขยายธุรกิจ ธุรกิจของจีนกับอาเซียนมันเติบโตเกือบ 10 % ตรงนี้เราก็จะมามองว่าคนที่จะมาทดแทนสิ่งที่เราขาดก็คือยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ก็คือประเทศจีนแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:22:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:22:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 02:22:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 02:22:34

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:22:34

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน