ภาษา:ภาษาไทย

สัมภาษณ์พิเศษ: คุยกับวิกรม ตอนที่4:นิคมอุตสาหกรรมกับ One Belt, One Road

2017-07-03 21:23:51 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

ผู้สื่อข่าว CRI: ขออนุญาตท่านเล่าถึงนิคมอุตสาหกรรมว่าจะเชื่อมโยงถึง one belt one roadอย่างไร

คุณวิกรม: หลังจากภาพรวมทีเมื่อสักครู่เราพูดมาแล้วมามองภาพพูดส่วนตัว ผมด้วยความที่พูดภาษาจีนเป็นเพราะว่าไปโตอยู่ไต้หวัน ผมมองว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นอยู่ในนิคมเราก็คือว่าปัจจุบันนี้มีนิคมอุตสาหกรรมอยู่ประมาณ 1300 โรง ใน 1300 โรงมีโรงงานจีนอยู่ 90 โรงแล้วโรงงานจีนที่มาอยู่ในโซนอมตะประมาณ 100 โรงที่พูดถึงด้านนอกด้วย แล้วในนิคมอมตะฯเราก็ตั้งเลยเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมจีนอยู่ภายใต้อมตะ ซึ่งตรงนี้สิ่งที่ประสบความสำเร็จคือคนจีนมาอยู่ด้วยกันเป็นนิคมจีนที่อยู่ต่างประเทศที่โตเร็วที่สุดในโลกแล้วก็ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะว่าเรา-อมตะดูแลทุกอย่าง

เขาเรียกว่ามี all service คือบริการทุกอย่าง อยู่ที่นี่คนจีนเขาก็ไม่ต้องไปหาใครไม่ต้องไปหาผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไหนไม่ต้องไปหาสร้างความสัมพันธ์อะไรเลย คนจีนอยู่ในนี้สามารถคุยกับเจ้าหน้าที่ของเราได้แล้วเราดูแลให้เขาทุกอย่าง ฉะนั้นผลของการประสบความสำเร็จ ผมว่ากว่า 95% ของโรงงานจีนที่อยู่ในนิคมอมตะประสบความสำเร็จ คราวนี้เรากำลังคิดว่าจะสร้างเมืองอุตสาหกรรมจีนขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง โรงงานอุตสาหกรรมจีนจะใส่โรงงานจีนได้ 1000 กว่าโรง ผมเชื่อว่าถ้าเกิดโรงงานจีนเข้ามาอยู่ในอาเซียนซึ่งประเทศไทยอยู่ตรงกลางของอาเซียน แล้วก็ใช้วัตถุดิบ ใช้แรงงาน ใช้สิทธิประโยชน์จากBOI แล้วใช้ FTA ในเขตการค้าเสรีเอาสินค้าของที่ทำโดยบริษัทจีนขายในอาเซียนแล้วก็ส่งออกไปในประเทศที่เรามี FTA เราก็จะได้สิทธิประโยชน์ ตรงนี้ผมเชื่อว่าเราน่าจะดูแล เราน่าที่จะช่วยเหลือคนจีนซึ่งเขาก็พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แล้วยิ่งพูดภาษาไทยก็ยิ่งยากใหญ่พวกคนเหล่านี้มาอยู่ที่เดียวกัน เพื่อตลาดของอาเซียน เราอยากจะสร้างศูนย์กลางการผลิตให้กับคนจีนในอาเซียน สร้างสำนักงานใหญ่ของคนจีนสำหรับค้าขายในประเทศไทยเพื่ออาเซียน

โดยนิคมฯใหม่ที่คุณวิกรมกำลังพูดถึงจะตั้งอยู่ในเมืองไทย แถวอีสเทรินซีบอร์ด จังหวัดปราจีนบุรี

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: พันธสัญญา โชติธนพุทธิพงษ์

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 18 2018 08:40:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 18 2018 08:40:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 18 2018 08:40:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 18 2018 08:40:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 18 2018 08:40:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน