ภาษา:ภาษาไทย

ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีนจัดสัมมนาหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับ EEC

2017-07-03 21:49:57 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

กรุงเทพฯ -ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีนได้จัดให้มีการสัมมนาทางวิชาการเรื่อง "ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ตามโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกของไทยกับโครงการ The Belt & Road ของจีน" ขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2560 ณ ห้องประชุมโรงละครชั้น 2 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ โดยภายในงานมีนายจาง โป รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนกล่าวต้อนรับ และได้รับเกียรติจากนายเฉิน เจียง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, พลตำรวจโทพิทักษ์ จารุสมบัติ รองประธานสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายธีรวัชร ภรสัมฤทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกล่าวเปิดงาน

วัตถุประสงค์ของงานในครั้งนี้คือเพื่อเผยแพร่และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน โดยนิยมใช้ชื่อย่อว่า OBOR (One Belt One Road Policy) หรือ BRI (Belt and Road Initiative BRI) และโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกของไทย (EEC) รวมถึงการพิจารณาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างโครงการดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากส่วนราชการ หน่วยงานภาคเอกชนทั้งของไทยและจีน สื่อมวลชนตลอดจนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานเกือบ 200 คน

รูปแบบการสัมมนาแบ่งเป็นช่วงเช้าและช่วงบ่าย โดยในช่วงเช้าได้เชิญศาสตราจารย์หวาง อวี้จู่ ผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนหรือ CASS เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อเรื่อง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับความร่วมมือ ด้านเศรษฐกิจระหว่างภูมิภาคเอเชียอาคเนย์" และต่อเนื่องด้วย ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ตามโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกของไทยกับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ส่วนในช่วงบ่ายเป็นการจัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (Workshop) โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและเอกชนทั้งของไทยและจีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:12:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:12:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:12:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:12:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 12:12:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน