ภาษา:ภาษาไทย

สัมภาษณ์พิเศษ: ผู้ว่าการททท: “อยากเห็นคนจีนมาไทย มีความสุขกลับไปและมาเที่ยวซ้ำได้อีก”

2017-07-03 22:00:03 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

ยังคงเป็นกระแสและฮิตอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเวลาผ่านไปไม่มีลดมีแต่เพิ่ม เรากำลังพูดถึงจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังประเทศไทย หลายคนเปลี่ยนจากการมาเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์เป็นเที่ยวกันเอง ซึ่งสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้สามารถเดินทางได้ด้วยตนเอง หนึ่งในนั้นคือการให้บริการด้านภาษาและอำนวยความสะดวกอื่นๆ การมีป้ายเป็นภาษาจีน การมีตำรวจท่องเที่ยวหรืออาสาสมัครที่พูดจีนได้ การทำประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้ความนิยมเที่ยวไทยในจีนไม่เสื่อมคลาย เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้นปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากพลังทั้งผลักทั้งดันและทั้งดึงดูดจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สัมภาษณ์พิเศษในครั้งนี้ พบกับท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย - คุณยุทธศักดิ์ สุภสร กับการอัพเดทเรื่องนักท่องเที่ยวชาวจีน การเตรียมพร้อมต้อนรับและรับมือกับคลื่นลูกใหญ่ รวมถึงมุมมองที่ใช้ในการทำงาน

ผู้สื่อข่าว CRI: อันดับแรกอยากให้ท่านพูดถึงสัดส่วนนักท่องเที่ยวจีนครับ

คุณยุทธศักดิ์: ครับ ปีที่แล้ว เรามีนักท่องเที่ยวมา ต่างชาติมาประเทศไทยทั้งหมด 32.6 ล้านคนนะครับ มีนักท่องเที่ยวจีนมามากเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ประมาณ8.8ล้านคน คิดเป็น27%ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศทั้งหมด ซึ่งก็สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าสี่แสนล้านบาท

ผู้สื่อข่าว CRI: แล้วเมื่อนักท่องเที่ยวจีนมากขนาดนี้มีอะไรเตรียมไว้บริการบ้างครับ

คุณยุทธศักดิ์: จริงๆนักท่องเที่ยวจีนถือว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพนะครับ เราดูจากอัตราการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อทริปที่มาสูงกว่าระดับทั่วไป ทางทททเองก็ให้น้ำหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งห้าสำนักงาน ททท ในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง กว่างโจวแล้วก็เฉิงตูก็ทำตลาดคุณภาพ หมายถึงว่าคนที่จะเข้ามาอย่างเช่น นักท่องเที่ยวจีนบางคนจะเข้ามาเล่นกีฬา บางคนอาจจะอยากจะมาในเรื่องของการรักษาตัว นอกเหนือจากการที่มาพักผ่อนหย่อนใจแล้ว บริการพิเศษที่ให้ก็คือการให้ข้อมูลต่างๆเป็นภาษาจีนเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน เราก็มีความพยายามที่จะทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่นในจังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นเริ่มจุดมุ่งหมายที่คนจีนเริ่มไปมากขึ้น ในการทำป้ายบอกทาง รวมถึงเรื่องการที่จะพัฒนาคุณภาพมัคคุเทศก์หรือไกด์ ให้สามารถที่จะให้บริการที่มีคุณภาพให้กับนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มมากขึ้นครับแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนDecember 18 2018 23:38:48

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนDecember 18 2018 23:38:48

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนDecember 18 2018 23:38:48

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนDecember 18 2018 23:38:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 18 2018 23:38:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน