ภาษา:ภาษาไทย

ถ้ำหินหลงเหมิน

   

ถ้ำหินหลงเหมินหรือถ้ำหินประตูมังกรตั้งอยู่ในหุบเขาหลงเหมินห่างจากเมืองลั่วหยางมณฑลเหอหนานไปทางทิศใต้ 12.5 กิโลเมตร ทั้งด้านตะวันออกและด้านตะวันตกเป็นภูเขา มีแม่น้ำอี๋สุ่ยไหลผ่านตรงกลาง มองดูเสมือนประตูที่มีมังกรโลดแล่นขนาบอยู่ จึงได้ชื่อว่า หลงเหมินคือ ประตูมังกร สถานที่นี้เป็นช่องทางสำคัญทางการคมนาคมที่มีภูเขาสีเขียว และน้ำใสอีกทั้งอากาศก็ดี จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังของนักเขียนและปัญญาชนจีน ในสมัยต่าง ๆ นอกจากนี้ หินในสถานที่นี้ก็มีคุณภาพดี เหมาะสำหรับการแกะสลัก ฉะนั้น คนจีนในสมัยโบราณจึงเลือกสถานที่นี้ขุดเจาะถ้ำหิน

ถ้ำหินหลงเหมิน

ถ้ำหินหลงเหมินกับถ้ำหินโม่เกาในเมืองตุนหวงมณฑลกันซู่และถ้ำหินหยุนกั่งในเมืองต้าถงมณฑลซานซีเป็นคลังศิลป์หินสลักที่สำคัญ 3 แห่งของจีน ถ้ำหินหลงเหมินเริ่มงานขุดเจาะ ตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเสี้ยวเหวินราชวงศ์เว่ยเหนือ(ค.ศ.471-ค.ศ.477)ใช้เวลากว่า 400 ปีจึงสร้างแล้วเสร็จ ปัจจุบันจึงมีประวัติ 1500 ปี ความยาวจากใต้สู่เหนือของถ้ำหินหลงเหมินประมาณ 1 กิโลเมตร ปัจจุบัน มีถ้ำหินกว่า 1300 ถ้ำ ช่องบรรจุพระพุทธรูป 2345 ช่อง มีคำเขียนและศิลาจารึกกว่า 3600 ชิ้น เจดีย์พุทธศาสนากว่า 50 องค์ พระพุทธรูปกว่า 97000 องค์ ในจำนวนนี้ ถ้ำกลางปินหยาง วิหารเฟิ่งเซียนและถ้ำกู่หยางนับว่า เป็นสถานที่ที่เป็นตัวแทนที่สุด

ถ้ำหินหลงเหมิน

ถ้ำกลางปินหยางเป็นถ้ำหินแกะสลักที่เป็นตัวแทนสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ(ค.ศ.386-ค.ศ.512) เป็นถ้ำที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดคือ 24 ปี ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ 11 องค์ พระพุทธรูปศากยมุนีในถ้ำนี้มีความสำคัญที่สุดโดยมีลักษณะที่เด่นสง่า น่าเลื่อมใส มีรอยแย้มพระสรวลอิ่มเอิบด้วยเมตตา สมกับที่เป็นศิลปะหินสลักอันยอดเยี่ยมสมัยช่วงกลางของราชวงศ์เว่ยเหนือ มีพระสาวก 2 องค์และพระโพธิสัตว์ 2 องค์ยืนอยู่ด้านซ้ายและด้านขวา พระโพธิสัตว์ก็ดูเด่นสง่า มีรอยแย้มพระสรวลอิ่มเอิบด้วยเมตตา ภาพหินแกะสลักภายในถ้ำ เช่น พระสาวกฟังธรรมและ นางฟ้าบนเพดานถ้ำก็สร้างขึ้นด้วยฝีมืออันละเอียดประณีต

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน