ภาษา:ภาษาไทย

ภูเขาเอ๋อเหมยและพระพุทธรูปองค์มหึมาเล่อซาน

   

ภูเขาเอ๋อเหมยหรือภูเขาต้ากวังหมิงตั้งอยู่ในภาคกลางและภาคใต้ของมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกของจีน อยู่ในช่วงผ่านจากแอ่งเสฉวนไปสู่ที่ราบสูงชิงไห่ทิเบต ยอดเขาว่านโฝซึ่งเป็น ยอดเขาสูงที่สุดสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3099 เมตร ภูเขาเอ๋อเหมยมีชื่อดังทั้งในจีนและในต่าง ประเทศ เนื่องจากมีทัศนียภาพธรรมชาติอันสวยงามและเป็นภเขาเซียนทางพุทธศาสนาเยี่ยง เทพนิยาย

ภูเขาเอ๋อเหมยปกคลุมด้วยป่าไม้สูงถึงร้อยละ 87 เขตภูเขาเอ๋อเหมยมีพฤกษชาติชั้น สูง 242 ประเภท กว่า 3200 ชนิด เฉพาะพฤกษชาติที่มีอยู่ในเขตภูเขาเอ๋อเหมยเท่านั้นก็มีถึงกว่า 100 ชนิด นอกจากนี้ เขตภูเขาเอ๋อเหมยยังมีสัตว์ที่หายากกว่า 2300 ชนิด เขตภูเขาเอ๋อเหมยนับว่า เป็นเขตที่ศึกษาวิจัยปัญหาที่มีความหมายพิเศษทางวิชาชีววิทยาทั่วโลก

ภูเขาเอ๋อเหมยเป็น 1 ใน 4 ภูเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังทางพุทธศาสนาของจีน บนภูเขาเอ๋อเหมยมีวัดวา อารามทางพุทธศาสนาเป็นจำนวนมาก ถึง 8 วัดใหญ่บนยอดเขา เช่น วัดเป้ากว๋อและวัดว่านเหนียน เป็นต้นเป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุด

พระพุทธรูปเล่อซานองค์มหึมาประดิษฐานอยู่บนยอดเขาชีหลวนด้านตะวันออกของภูเขาเอ๋อเหมย สมัยโบราณชื่อพระสังขจายองค์มหึมาหรือพระพุทธรูปเจียติ้งองค์มหึมา เริ่มสร้างตั้งแต่ปีแรกในรัชกาล ไคหยวนสมัยราชวงศ์ถัง(ค.ศ.713) ใช้เวลาสร้าง 90 ปี พระสังขจายองค์มหึมาองค์นี้สูง 71 เมตร ดูเด่นสง่าสร้างขึ้นด้วยฝีมืออันละเอียดและประณีตและเป็นพระพุทธรูปหินสลักบนผาภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน บนผาด้านเหนือและด้านใต้ของพระสังขจายองค์นี้ยัง มีพระพุทธรูปหินสลักสมัยราชวงศ์ถังกว่า 90 องค์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพระพุทธรูปหินสลักอันยอดเยี่ยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน