ภาษา:ภาษาไทย

ถ้ำหินหยุนกั่ง

   

ถ้ำหินหยุนกั่งตั้งอยู่ทางด้านใต้ของภูเขาอู่โจวห่างจากเมืองต้าถงมณฑลซานซีทางภาคเหนือของจีนไปทางตะวันตก 16 กิโลเมตร เป็นถ้ำหินที่เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปีที่ 2 ในรัชกาลซิงอันของราชวงศ์เว่ยเหนือ ส่วนใหญ่สร้างแล้วเสร็จก่อนที่ราชวงศ์เว่ยเหนือจะย้ายราชธานีไปสู่เมืองลั่วหยาง(ค.ศ.494) จาก ด้านตะวันตกสู่ด้านตะวันออกของถ้ำนี้มีระยะทางยาวประมาน 1 กิโลเมตร ปัจจุบันมีถ้ำสำคัญ 45 ถ้ำ ช่องบรรจุพระทั้งใหญ่และเล็ก 252 ช่อง รูปหินสลัก 51000 รูป ที่ใหญ่ที่สุดสูง 17 เมตร ที่เล็กที่สุดสูงเพียงไม่กี่เซนติเมตร มีทั้งพระพุทธรูป นางฟ้าและยักษ์ที่มีรูปร่างใหญ่โตท่าทางมีพลัง เป็นต้น เป็นคลังศิลปะ หินสลักที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในโลก

ถ้ำหินหยุนกั่ง

ถ้ำหยุนกั่งนับว่า เป็นศิลปะหินสลักยอดเยี่ยมที่สุดของจีนเมื่อศตวรรษที่ 5 ตามเวลาสร้าง จะแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงแรก ช่วงกลางและช่วงปลายศิลปะหินสลักทั้ง 3 ช่วงนี้ต่างก็มีลักษณะพิเศษของตน 5 ถ้ำในช่วงแรกเป็นศิลปะท่องทำนองเอเซียกลาง ถ้ำใน ช่วงกลางมีชื่อเสียงในโลก เนื่องจากเป็นถ้ำที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือละเอียดประณีตมีการประดับประดา ยืดหยุ่น พลิกแพลงและสลับซับซ้อน ถ้ำในช่วงปลายแม้ว่ามีขนาดเล็ก แต่รูปที่แกะสลักนั้นทั้งสูงโม่รั่งทั้งสวย ความใหญ่เล็กก็พอเหมาะพอเจาะ นอกจากนี้ ภาพแกะสลักเกี่ยวกับดนตรีระบำและการแสดง กายกรรมชนิดต่าง ๆ ในสมัยโบราณของจีนก็แสดงให้เห็นถึงการแพร่หลายของแนวคิดทางพุทธศาสนาและชีวิตทางสังคมในสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ

สิ่งของต่าง ๆ ในถ้ำหินหยุนกั่งได้บันทึกกระบวนการที่ศิลปะทางพุทธศาสนาของอินเดีย และเอเซียกลางค่อย ๆ พัฒนาสู่ศิลปะทางพุทธศาสนาของจีนในประวัติศาสตร์ พระพุทธรูปหินสลัก ในสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือในถ้ำโม่เกาและถ้ำหลงเหมินล้วนได้รับผลกระทบจากถ้ำหยุนกั่งเมืองต้าถงไม่มากก็น้อย

ถ้ำหยุนกั่งนับว่า เป็นจุดเริ่มต้นเกี่ยวกับศิลปะถ้ำหินพัฒนาไปสู่แบบจีน

ถ้ำหินหยุนกั่งได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกแห่งโลกเมื่อเดือนธันวาคม 2001 คณะกรรมการมรดกโลกประเมินว่า ถ้ำหินหยุนกั่งในเมืองต้าถงมณฑลซานซีของจีนเป็นตัวแทน ศิลปะถ้ำหินทางพุทธศาสนาของจีนเมื่อศตวรรษที่ 5 และศตวรรษที่ 6 เป็นผลงานยอดเยี่ยมที่ สุดสมัยแรกของศิลปะทางพุทธศาสนาของจีน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน