ภาษา:ภาษาไทย

ซากมนุษย์ปักกิ่งในโจวโข่วเตี้ยน  

   

ซากมนุษย์ปักกิ่งในโจวโข่วเตี้ยนตั้งอยู่บนภูเขาหลงกู่หมู่บ้านโจวโข่วเตี้ยนเขตฝางซานนครปักกิ่ง ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 48 กิโลเมตร ด้านตะวันตกเฉียงใต้คือที่ราบหวาเป่ย ด้านตะวันตกเฉียงเหนือคือเขตภูเขา อยู่ในเขตที่เขตบรรจบกับเขตที่ราบ เขตภูเขาในบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นเขาหินปูน ด้วยเหตุถูกน้ำกัดกร่อน จึงมีถ้ำธรรมชาติทั้งใหญ่และ น้อยเป็นจำนวนมาก บนภูเขาหลงกู่มีมีถ้ำธรรมชาติถ้ำหนึ่งที่มีความยาวจากด้านตะวันตกสู่ด้าน ตะวันออกประมาณ 140 เมตร ชื่อถ้ำมนุษย์วานร เป็นถ้ำแรกในโจวโข่วเตี้ยนที่พบซากมนุษย์ปักกิ่ง เมื่อปี 1929

เขตซากมนุษย์ปักกิ่งในโจวโข่วเตี้ยนเป็นเขตซากมนุษย์โบราณยุคหินเก่า ที่สำคัญที่สุดในเขตนี้ก็คือ ถ้ำแรกที่พบซากมนุษย์ปักกิ่ง นักวิชาการชาวสวีเดนผู้หนึ่งเป็นผู้พบถ้ำนี้คนแรกเมื่อปี 1921 นักวิชาการชาวแคนาดาเป็นผู้ขุดซากมนุษย์ปักกิ่งอย่างเป็นกิจลักษณะเมื่อปี 1927 พร้อมทั้งตั้งชื่อฟัน มนุษย์ 3 ซี่ที่พบในโจวโข่วเตี้ยนว่าเป็นฟันมนุษย์วานรจีนพันธุ์ปักกิ่ง เมื่อปี 1929 นายเผยเหวินจง นักโบราณคดีของจีนได้ขุดพบกระดูกกระโหลกศีรษะชิ้นแรกของมนุษย์ปักกิ่งในถ้ำนี้ จึงเป็นเรื่องครึกโครมไปทั่วโลก

ซากมนุษย์ปักกิ่งในโจวโข่วเตี้ยน   

งานขุดซากมนุษย์ปักกิ่งทำบ้างเว้นบ้างเป็นเวลากว่า 80 ปี ปัจจุบัน งานวิจัยยังคงดำเนินอยู่ จนถึงปัจจุบัน ถ้ำแรกได้ขุดไปแล้วกว่า 40 เมตร แต่ก็ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของสิ่งที่ทับถมไว้ในถ้ำ

ในถ้ำแรกยังได้พบซากในการใช้ไฟ เป็นเหตุให้ประวัติการใช้ไฟของมนุษยชาติได้เลื่อนเวลาเร็วขึ้น กว่าที่ได้พบเมื่อก่อนถึงหลายแสนปี ในถ้ำได้พบซากเถ้าถ่านที่มีหลายชั้น 5 แห่ง ซากกองเถ้าถ่าน 3 กองและซากกระดูกที่ถูกเผาอีกจำนวนมาก ซากเถ้าถ่านหลายชั้นที่หนาที่สุดหนาถึง 6 เมตร ทั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า มนุษย์ปักกิ่งไม่เพียงแต่รู้จักใช้ไฟเท่านั้น หากยังรู้จักเก็บเชื้อเพลิงด้วย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน