ภาษา:ภาษาไทย

เมืองโบราณลี่เจียง

   

เมืองโบราณลี่เจียงตั้งอยู่ในอำเภอปกครองตนเองชนชาติน่าซีแห่งลี่เจียงในมณฑลยูนนานทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นเมืองที่เริ่มสร้างตั้งแต่ปลายราชวงศ์ซ่งและต้นราชวงศ์หยวน (ช่วงปลายศตวรรษที่ 13) เมืองนี้อยู่บนที่ราบสูงยูนนานและกุ้ยโจวที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเกิน 2400 เมตร มีพื้นที่กว้าง 3.8 ตารางกิโลเมตร เป็นตลาดและเมืองสำคัญที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบัน มีชาวเมืองกว่า 6200 ครอบครัว รวม 25000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวน่าซี มีชาวเมือง ร้อยละ 30 ยังคงประกอบอาชีพผลิตเครื่องศิลปหัตถกรรมที่มีมาแต่ดั้งเดิมและการค้า เช่น เครื่องทองเครื่องเงิน หนังสัตว์ สิ่งทอและเหล้า เป็นต้น

ถนนหนทางในเมืองลี่เจียงสร้างขึ้นตามเชิงเขาและริมน้ำ ปูผิวถนนด้วยแผ่นหินสีแดง หน้าฝน ไม่เฉอะแฉะและหน้าแล้งก็ไม่มีฝุ่น ถนนซื่อฟังในใจกลางเมืองเป็นตัวแทนถนนโบราณในเมือง ลี่เจียง

เมืองโบราณลี่เจียง

บนระบบแม่น้ำอี้เหอในตัวเมืองลี่เจียงมีสะพาน 354 สะพาน เฉลี่ยแล้วแต่ละตารางกิโลเมตรมี 93 สะพาน สะพานมีหลายรูปแบบ ที่สำคัญมี สะพานสั่วฉุ้ย สะพานต้าสือ สะพานว่านเชียน สะพานหนานเหมิน สะพานหม่าอันและสะพานหรินโซ่ว ต่างก็เป็นสะพานที่สร้างขึ้นเมื่อสมัย ราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง(ศตวรรษที่ 14-ศตวรรษที่ 19) ในสะพานเหล่านี้ สะพานต้าสือที่ห่างจาก ถนนสื้อฟางไปทางตะวันออก 100 เมตรมีชื่อเสียงที่สุด

คฤหาสน์มู่ฝู่ในเมืองลี่เจียงเดิมเป็นศาลาว่าการของเจ้าผู้ครองแคว้นตระกูลมู่ในเมืองลี่เจียงที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์หยวน (ค.ศ.1271-ค.ศ.1368) ปี 1998 ได้สร้างใหม่ ทั้งเปลี่ยนเป็น พิพิธภัณฑ์เมืองลี่เจียง คฤหาสน์นี้มีพื้นที่กว้าง 46 โหม่ว ภายในคฤหาสน์มีห้องทั้งใหญ่และน้อยรวม 162 ห้อง ภายในคฤหาสน์ยังมีแผ่นป้ายคำขวัญที่จักรพรรดิสมัยต่าง ๆ พระราชทานมาแขวนไว้ 11 แผ่น แสดงถึงประวัติการเปลี่ยนแปลงของตระกูลมู่จากความเจริญสู่ความเสื่อมโทรม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน