ภาษา:ภาษาไทย

ภูเขาหวงซาน

   

จีนมีคำหนึ่งว่า เที่ยว 5 เทือกเขามาแล้วก็ไม่ต้องไปเที่ยวภูเขาอื่น เที่ยวภูเขาหวงซานมาแล้วก็ ไม่ต้องไปเที่ยว 5 เทือกเขาอีก หมายความว่า ภูเขาหวงซานเป็นเขตภูเขาที่มีเอกลักษณ์สวยสง่าที่สุดในโลก ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวภูเขาหวงซาน ก็ไม่ต้องไปเที่ยวเขตภูเขาอื่น 5 เทือกเขาที่กล่าวข้างต้นหมายถึง ภูเขาไท่ซานในภาคตะวันออก ภูเขาหวาซานในภาคตะวันตก ภูเขาซงซานในภาคกลาง ภูเขาเหิงซานในภาคใต้และภูเขาเหิงซานอีกภูเขาหนึ่งในภาคเหนือของจีน ซึ่งต่างก็เป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษที่สุดของจีน

ภูเขาหวงซาน

เขตภูเขาหวงซานที่ตั้งอยู่ในภาคกลางและภาคใต้ของจีนมีพื้นที่กว้างประมาณ 1200 ตาราง กิโลเมตร ภูเขาหวงซานทั้งสูงทั้งมีหุบเขาลึก อากาศเปลี่ยนแปลงไปตามความสูงของภูเขา เป็นเขตภูเขาที่มีหมอกมาก ความชื้นสูงและฝนตกชุก

ภูเขาหวงซานมีความยอดเยี่ยม 4 ประการ คือ หนึ่ง ต้นสนยอดเยี่ยม ต้นสนหวงซานที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปมีหลายหมื่นต้น ส่วนใหญ่เกิดในรอยต่อของก้อนหินต่าง ๆ รากไม้งอและปล้องไม้สอด สลับกันไปมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ต้นสนใต้ยอดเขาอี้หนี่ชื่อต้นสนอี๋งเค่อหรือแปลว่า ต้นสนรับแขก เป็นสัญลักษณ์ของภูเขาหวงซาน สอง ผาหินและก้อนหินแปลกประหลาดยอดเยี่ยม ภูเขา หวงซานทั้งสูงทั้งแหลม จึงเกิดเป็นผาหินตรง ๆ ลึกถึงก้นหุบเขา บนยอดเขา ไหล่เขา และหุบเขา จะพบก้อนหินที่มีรูปร่างแปลกประหลาดจำนวนนับไม่ถ้วน น่าดูมาก สาม ทะเลเมฆอันยอดเยี่ยม มีทะเลเมฆลอยอยู่และแผ่คลุมภูเขาต่าง ๆ ภูเขาในทะเลเมฆเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง และสี่น้ำพุร้อนยอดเยี่ยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน