ภาษา:ภาษาไทย

เมืองโบราณผิงเหยามณฑลซานซี

   

เมื่อปี 1997 เมืองโบราณผิงเหยาในมณฑลซานซีทางภาคเหนือของจีนได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก คณะกรรมการมรดกโลกประเมินว่า เมืองผิงเหยาเป็นอำเภอเมืองสมัยโบราณแห่งหนึ่งที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุดในจีน แสดงถึงการฬฒนาทางวัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจและศาสนาอย่างทั่วด้านที่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาในการพัฒนาทางประวัติศาสตร์ของจีน

เมืองผิงเหยาตั้งขึ้นประมาณศตวรรษที่ 9 ก่อนคริสต์ศักราชตัวเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีพื้นที่กว้างเพียง 2.25 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น สิ่งก่อสร้างสำคัญและตัวเมืองผิงเหยาในปัจจุบันมีขึ้นเมื่อกว่า 600 ปีก่อน กำแพงเมือง ถนนหนทาง บ้านพักที่อยู่ ร้านค้า วัดวาอารามและสิ่งอื่น ๆ ในเมืองผิงเหยาอยู่ในสภาพดีในขั้นพื้นฐาน นับว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางศิลปะการก่อสร้างสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงของจีน (ค.ศ.1368 - ค.ศ.1911)

กำแพงเมืองของผิงเหยามีขึ้นเมื่อ 2800 ปีก่อน เวลานั้น เป็นกำแพงเมืองที่ก่อด้วยดิน เมื่อถึงปี ค.ศ.1370 ได้ดัดแปลงเป็นกำแพงอิฐและหิน

กำแพงเมืองผิงเหยามีระยะทางยาวรวมกว่า 6,000 เมตร สูง 12 เมตร กำแพงเมืองเป็นรูปเต่า มี 6 ประตู คือ ด้านเหนือและด้านใต้มีด้านละ 1 ประตู ด้านตะวันออกและด้านตะวันตกต่างมีด้านละ 2 ประตู ประตูด้านใต้เป็นหัวเต่า หน้าประตูด้านใต้มีบ่อน้ำ 2 บ่อ เป็นดวงตาสองข้างของเต่า ประตูด้านเหนือเป็นหางเต่า ตามวัฒนธรรมที่มีแต่ดั้งเดิมของจีน เต่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า มีอายุยืน คือ คนจีนสมัยโบราณหวังว่า เมืองผิงเหยาจะมีความมั่นคงอย่างสมบูรณ์ชั่วนิรันดร์

เมืองโบราณผิงเหยามณฑลซานซี

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน