ภาษา:ภาษาไทย

พื่นที่ของสาธารารณรัฐประชาชนจีน

   

พื่นที่ของสาธารารณรัฐประชาชนจีน

สาธารณรัฐประชาชนจีนมีชื่อย่ิอว่าจีน ตั้งอยู่ทางถาคตะวันออกของทวีปเอเซีย อยู่ฝั่งตะวันตกของมหาสมุทแปซิฟิค มีพื่ีนที่ทางบกกว้าง 9 ล้าน 6 แสนตารางกิโลเมตรเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเซียและก็เป็นประเทศใหญ่อันดับที่ 3 ในโลกรองลงมาจากรัสเซีย และแคนาดา

อาณาเฃตชองจีนจากเหนือสุดถึงใค้สุด คือ จากเส้นกลางของร่องน้ำเดินเรือในแม่น้ำเฮยหลงเจียงทางเหนือของเมืองโม่เหอ(ละติจูตเหนื53 ํ 30่)ถึงแนวโขดหินเจิงหมู่อั้นซาในทะเลจีนใค้(ลองจิจูตใต้ 4 ํ) ระยะต่างกันทางละติจูตสูงถึง 49 องศากว่า ๆ ระยะห่างกันในสายตรงยาวถึง5500 กิโลเมตร จากด้านตะวันออกถึงด้านตะวันตกคือ จากจุดบรรจบของแม่น้ำเฮย หลงเจียงกับแม่น้ำอูซูหลี่เจียงทางภาคคะวันออกของจีน(ลองจิจูตตะวันออก135 ํ05 ่)ถึงที่ราบสูง ปามีร์ทางภาคตะวันตกของจีน(ลองจิจูตตะวันตก73 ํ40่ ) ระยะต่างกันทางลองจิจูดมีถึง 60 กว่าองศา กว้างประมาณ 5000 กิโลเมตร

พรมแดนทางบกของจีนยาวประมาณ 2.28 ล้านกิโลเมตร ทางตะวันออกติดกับเกาหลีเหนือ ทางเหนือติดกับมองโกล ทางตะวันออกเฉียงเหนือติดกับรัสเซีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับคาซัคสถาน กิกิเซียสถาน ทาจิกิสถาน ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ติดกับอาฟกานิสถานปากีสถาน อินเดีย เนปาล พูฐาน เป็นต้น ทางใต้ติดกับประเทศพม่า ลาว เวียตนาม ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้คือ ประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ซึ่งมีทะเลคั่นอยู่


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน