ภาษา:ภาษาไทย

ทรัพยากรที่ดิน

   

ประเทศจีนมีพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาล ทรัพยากรที่ดินมีความหลากหลาย มีที่นา ป่าไม้ ทุ่งหญ้า ทะเลทรายและชายหาดเป็นต้นลักษณะพื้นที่ต่างๆเหล่านี้การกระจายอยู่ทั่วไปเป็นบริเวณใหญ่ๆในประเทศจีน แต่ที่ดินของจีน เป็นเขตเขามากกว่าที่ราบ ที่นาและป่าไม้มีสัดส่วนน้อย ทรัพยากรทางที่ดินชนิดต่างๆกระจายตัวอย่างไม่สม่ำเสมอ ที่นาส่วนใหญ่อยู่ในเขตที่ราบและพื้นที่แอ่งกะทะซึ่งอยู่ในบริเวณเขตลมมรสุมทางภาคตะัวันออกของจีนเป็นสำคัญ ป่าไม้ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเขาที่อยู่บริเวณชายแดนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกเฉียงใต้เป็นสำึคัญ ส่วนทุ่งหญ้าส่วนใหญ่กระจายอยู่ในที่ราบสูงภายในประเทศ

ที่นา

ปัจจุบัน ประเทศจีนมีพื้นที่ที่นาจำนวน 1.27 ล้านตารางกิโลเมตร ภาคตะวันออกและภาคตะวันตกมีที่นาค่อนข้างน้อย ต่างมี 28.4%ของที่นาทั้งหมด ภาคกลางมีที่มาค่อนข้างมาก มี 43.2%ของที่นาทั้งหมด ที่นาส่วนใหญ่รวมศูนย์อยู่ที่ราบตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ราบจีนตอนเหนือ ที่ราบช่วงกลางและช่วงล่างของลุ่มแม่น้ำแยงซี ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงและพื้นที่แอ่งกะทะในเสฉวน ที่ราบตุงเป๋ยส่วนใหญ่ที่ดินมีสีดำอุดมสมบูรณ์ ผลิตข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่างแดง ถั่ว ป่านและห้อบ์ตรูทเป็นต้น ที่ราบจีนตอนเหนือส่วนใหญ่ที่ดินสีน้ำตาล ผลิตข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่างเหลือง ข้าวฟ่างแดง ฝ้าย ถั่วลิสงเป็นสำคัญ ที่ราบช่วงกลางและช่วงล่างของแม่น้ำแยงซีผลิตข้าวนาลุ่ม ส้มและผักกวางตุ้งเป็นสำคัญ พื้นที่แอ่งกะทะเสอวนผลิตข้าวนาลุ่ม ผักกวางตุ้ง อ้อย ใบชา ส้ม ส้มโอเป็นสำคัญ

ป่าไม้

ปัจจุบัน ประเทศจีนมีพื้นที่ป่าไม้ 158.94 ล้านเฮกตาร์ เป็น 16.55%ของพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นประเทศที่มีป่าไม้น้อย และน้อยกว่าอัตราป่าไม้ถัวเฉลี่ยที่30.8%ของทั่วโลก มาก ป่าไม้ธรรมชาติของจีนส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะัวันตกเฉียงใต้ ส่วนภาคตะวันออกที่เป็นที่ราบที่มีประชากรจำนวนมากมายและเศรษฐกิจเจริญก้าวหน้าและภาคตะวันตกเฉียงเหนือที่กว้างใหญ่ไพศาลกลับมีพื้นที่ป่าไม้น้อยมาก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน