ภาษา:ภาษาไทย

ทรัพยากรทางสินแร่

   

ประเทศจีนมีทรัพยากรทางสินแร่ที่อุดมสมบูรณ์ ทรัพยากรสินแร่ที่ได้ตรวจวัดเป็นประมาณ 12%ของยอดสินแร่ของทั่วโลก อยู่ในอันดับที่3ของโลก แต่ปริมาณสินแร่ต่อหัวค่อนข้างที่คิดเป็นสัดส่วนแค่58%ของดัชนีดังกล่าวของโลก จัดอยู่ในอันดับที่53ของโลก จนถึงปัจจุบัน จีนได้ค้นพบสินแร่จำนวน 171ชนิด ในจำนวนนี้ ได้ตรวจสอบปริมาณสำรองของสินแร่จำนวน 158ชนิด(สินแร่ที่เป็นพลังงาน10ชนิด โลหะสีดำ5ชนิด โลหะมีสี41ชนิด โลหะมีค่าสูง8ชนิด สินแร่ที่ไม่ใช่โลหะ91ชนิด สินแร่ทางน้ำและแก๊สอีก3ชนิด) จีนได้พัฒนากลายมาเป็นประเทศที่มียอดปริมาณสำรองทรัพยากรสินแร่อุดมสมบูรณ์ ชนิดสินแร่ค่อนข้างครบถ้วนประเทศหนึ่ง ซึ่งในโลกนี้มีเพียงไม่กี่ประเทศ คำนวณตามปริมาณสำรองที่ได้ค้นพบ ในบรรดาสินแร่สำคัญ45ชนิดของจีน มี25ชนิดมีปริมาณสำรองอยู่ในสามอันดับแรกของโลก ในจำนวนนี้ แรร์เอิร์ธ ปูนปลาสเตอร์ วิโทรล ไทเทเนียมไวต์ ตะกั่วดำและสตีเบียมเป็นต้นทั้งหมด12ชนิดมีปริมาณสำรองมากที่สุดในโลก

การกระจายของทรัพยากรสินแร่ของจีนคือ น้ำมันปิโตรเลี่ยมและแก๊สธรรมชาติอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือเป็นสำคัญ ถ่านหินอยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือเป็นสำคัญ เหล็กอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงใต้เป็นสำคัญ ทองอยู่ที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกเป็นสำคัญ ตะกั่วและสังกะสีมีกระจายอยู่ทั่วประเทศ วูลแฟรม ดีบุก สตีเบียมและแรร์เอิร์ธอยู่ที่ภาคใต้และภาคเหนือของจีน ทองคำและเงินมีที่ทั่วประเทศรวมทั้้งไต้หวันด้วย ฟอสฟอรัสอยู่ที่ภาคใต้เป็นสำคัญ

ทรัพยากรสินแร่สำคัญมี

ถ่านหิน ยอดปริมาณสำรองถ่านหินของจีนเป็นอันดับหนึ่งของโลก ยอดปริมาณสำรองที่ได้ค้นพบแล้วทั่วประเทศจีนมี 1ล้านล้านตัน กระจายอยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเป็นสำคัญ มณฑลซันซี มณฑลสันซีและเขตปกครองตนเองมองโกเลียในมีถ่านหินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน