ภาษา:ภาษาไทย

พันธุ์สัตว์และการกระจายตัว

   

จีนเป็นประเทศที่มีพันธุ์สัตว์ป่ามากที่สุดของโลกประเทศหนึ่ง ทั่วประเทศมีสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประมาณ6266ชนิด ในจำนวนนี้ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ500ชนิด มีสัตว์ปีกประมาณ1258ชนิด สัตว์เลื่อยคลานประมาณ376ชนิด สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกประมาณ284ชนิด และปลาประมาณ3862ชนิด รวมแล้วเป็นประมาณ1ใน10ของยอดจำนวนพันธุ์สัตว์ที่มีกระดูกสันหลังของโลก นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังอีกจำนวนกว่า50000ชนิด เป็นแมลงประมาณ150000ชนิด

เนื่องจากดินแดนส่วนใหญ่ของจีนไม่ได้รับผลกระทบจากธารน้ำแข็งในยุคเทอร์เทียรีและยุึคเควเทอร์นารี จึงมีพันธุ์สัตว์ที่มีลักษณะพิเศษจำนวนมาก ตามตัวเลขสถิติ มีสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังทางบกจำนวน476พันธุ์ที่เป็นสัตว์ที่่มีเฉพาะในประเทศจีน เ็ป็น19.42%ของยอดจำนวนสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังทางบกของจีน มีสัตว์ป่าที่มีค่าร้อยกว่าชนิดเช่นหมีแพนด้า ลิงขนทอง เสือหวาหนาน นกกระเรียงหงอนแดง จระเข้แม่น้ำแยงซีเป็นต้นเป็นสัตว์ที่จีนมีเฉพาะและขึ้นชื่อลือนามในโลก หมีแพนด้าที่มีขนสีดำสีขาวผสมกันเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ น้ำหนักมากที่สุดมีถึง135กิโลกรัม ชอบกินกิ่งไผ่อ่อนและหน่อไผ่ ปัจจุบัน มีเหลืออยู่เพียง1000กว่าตัว เนื่องจากมีค่ามาก จึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์สัตว์ป่าของโลก นกกระเรียงหงอนแดง ตัวสูงสุดจะสูงถึง1.2เมตรขึ้นไป มีขนสีขาว บนหัวมีหงอนสีแดงชิ้นเล็ก ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกมักจะถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืน

พันธุ์สัตว์และการกระจายตัว

(ภาพกระจายของพันธุ์สัตว์ของจีน)

การกระจายตัวของสัตว์ในจีนแบ่งได้เป็น7เขตได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ซินเจียงและมองโกเลียใน ชิงไห่และทิเบต ภาคตะวันตกเฉียงใต้ ภาคกลางและภาคใต้ แต่ละเขตเนื่องจากมีเงื่อนไขทางธรณีวิทยาที่ต่างกัน จึงมีพันธุ์สัตว์ต่างกัน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน