ภาษา:ภาษาไทย

การวางแผนครอบครัว

   

การวางแผนครอบครัวเป็นนโยบายพื้นฐานแห่งชาติอย่างหนึ่งของจีน การวางแผนครอบครัวที่จีนได้ใช้นั้น เป็นวิธีการที่รัฐบาลชี้นำและมวลชนปฎิบัติตามด้วยความสมัครใจ การชี้นำของรัฐบาลแสดงให้เห็นจาก รัฐบาลกลางและหน่วยงานรัฐบาลกำหนดนโยบายกฎระเีบียบบังคับที่ควบคุมการเติบโตของประชากร ยกระดับคุณภาพของประชากรปรับปรุงโครงสร้างของประชากรและแผนการพัฒนาประชากรทางมหภาค และให้การบริการด้านที่ปรึกษา ชี้นำและทางเทคนิคเกี่ยวกับสุขอนามัยของการคลอดบุตร ป้องกันการตั้งครรภ์ เสริมสร้างคุณภาพของเด็กเป็นต้น การที่มวลชนปฎิบัติตามด้วยความสมัครใจนั้นคือสามีภรรยาภายใต้คำชี้นำของนโยบายและกฎระเีบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องของรัฐบาล พิจารณาถึงอายุ สภาพสุขภาพ อาชีพและสภาพทางเศรษฐกิจของครอบครัว วางแผนตั้งครรภ์และการมีลูกอย่างรับผิดชอบและมีแผนการ และเลือกวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่เหมาะสม

การวางแผนครอบครัว

เนื้อหาสำคัญของนโยบายวางแผนครอบครัวที่จีนได้ปฎิบัติตามในปัจจุบันคือ ส่งเสริมแต่งงานและการมีลูกช้า มีลูกน้อยและเน้นการเสริมคุณภาพของลูก ส่งเสริมให้สามีภรรยาคู่เดียวให้กำเนิดลูกคนเดียว ในเขตชนบท ถ้าเป็นครอบครัวที่ยากลำบากจริงๆ หลังจากมีลูกคนโตแล้วหลายปี สามารถมีลูกคนที่สองได้ที่เขตของชนชาติส่วนน้อย ต้องปฎิบัติตามความปรารถนาของชนชาติตนและสภาพละเอียดต่างๆเช่นประชากร ทรัพยากร เศรษฐกิจ วัฒนธรรมและประเพณีกำหนดนโยบายข้อกำหนดที่ต่างกัน ปรกติจะอนุญาตให้ครอบครัวชนชาติส่วนน้อยกำเนิดลูกสองคน บางพื้นที่อนุญาตให้กำเนิดได้ถึงสามคน สำหรับชนชาติส่วนน้อยที่มีประชากรน้อยเกินไปก็ไม่จำกัดจำนวนคนของลูก

ภายหลังจีนได้ปฎิบัติตามนโยบายวางแผนครอบครัวแล้ว การแต่งงานและการมีลูกช้าและมีลูกน้อยและเสริมคุณภาพของลูกให้ดีนั้นได้ค่อยๆพัฒนาเป็นความนิยมของสังคม พร้อมกันนี้ การวางแผนครอบครัวยังได้ทำให้สตรีชาวจีนสลัดพ้นจากภารกิจที่ต้องกำเนิดลูกบ่อยและทำงานในครอบครัวอันหนักหน่วงสุขภาพของทั้งแม่และลูกล้วนได้รับการยกระดับขึ้นพร้อมกัน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน