ภาษา:ภาษาไทย

อุตสาหกรรม

   

อุตสาหกรรมของจีนเริ่มได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1950 หลังจากจีนใหม่ได้ สถาปนาขึ้นเมื่อปี 1949 เป็นต้นมา อุตสาหกรรมของจีนได้เข้าสู่ช่วงที่ได้รับการฟื้นฟูและการพัฒนา อย่างทั่วด้าน ถึงปี 1978 คือ ก่อนที่จีนดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศ จีนได้สร้างระบบ เศรษฐกิจอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างสมบูรณ์ขึ้นใ้นขั้นต้น อุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลี่ยมที่มีมาแต่ดั้ง เดิม อุตสาหกรรมเคมีและอุตสาหกรรมอิเล็กตรอนในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมที่เจริญขึ้นนใหม่ต่างก็ได้รับการพัฒนาค่อนข้างเร็ว อุตสาหกรรมนิวเครียร์และอุตสาหกรรมการบินอวกาศในฐานะที่เป็น อุตสาหกรรมนิวไฮเทคได้รับการพัฒนาเชิงหักด่าน นับตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา การพัฒนาทางอุตสาหกรรมฃองจีนมีแนวโน้มที่จะทวีความรวดเร็วยิ่งฃึ้น ตั้งแต่ปี 1979 ถึงปี 2003 อัตราเติบโตถัวเฉลี่ยต่อปีฃองมูลค่าเพิ่มทางอุตสาหกรรมต่างก็สูงถึงร้อยละ 10 ขึ้นนไป

หลังจากได้รับการพัฒนนาในช่วง 50 กว่าปีที่ผ่านมา ปริมาณการผลิตผลิตภัณฑ์ทาง อุตสาหกรรมฃองจีนล้วนเติบโตขึ้นในอัตราความเร็วหลายสิบเท่าตัวหรือหลายร้อยเท่าตัว มี ผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมหลายชนิดได้่จำหน่ายไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก นับคั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา ปริมาณการผลิตเหล็กและเหล็กกล้า ถ่านหิน ปูนซีเมนต์ ปุ๋ยเคมีทางการเกษตร และเครื่อง โทรทัศน์อยู่ในอันดับแรกฃองโลกตลอด

เมื่อปี 2003 มูลค่าเพิ่มทางอุตสาหกรรมของจีนมีถึง 5 ล้านล้าน 3 แสน 6 หมื่น 1 พัน 2 ร้อยล้านหยวนเหรินหมินปี้ เพิ่มฃึ้นมากกว่าระยะเดียวกันฃองปี 2002 ร้อยละ 12.6 ปัจจุบัน จีนไม่เพียงแต่สามารถผลิตเครื่องบิน เรือและรถยนตร์เท่านั้น หากยังสามารถผลิตดาวเทียมและ เครื่องอุปกรณ์ทางอุตสาหกรรมที่ทันสมัยด้วย ระบบอุตสาหกรรมที่อิสระ ใช้เทคโนโลยี่สูงระดับหนึ่ง และมีประเภทค่อนฃ้างสมบูรณ์ได้สถาปนาฃึ้น ในอนาคต จีนยังจะใช้ยุทธศาสตร์ให้เทคโนโลยี่ สารสนเทศนำการเป็นแบบอุตสาหกรรมต่อไปและให้อุตสาหกรรมขยายบทบาทส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจฃองจีนเร็วยิ่งขึ้นน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน