ภาษา:ภาษาไทย

การบริการ

   

นับตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา การบริการของจีนได้รับการพัฒนาอย่างมาก

ที่สำคัญมี 2 ด้าน คือ ด้านหนึ่ง การบริการมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามสถิติปรากฎว่า นับตั้งแต่ปี 1978 ถึงปี 2002 มูลค่าเพิ่มของกิจการบริการของจีนได้เพิ่มมากขึ้นจาก 8 หมื่น 6 พัน 50 ล้านหยวนเหรินหมินปี้มาเป็น 3 ล้านล้าน 4 แสน 5 หมื่น 3 พัน 3 ร้อยล้านหยวนเหรินหมินปี้ ได้เพิ่มขึ้น 39 เท่า เฉลี่ยแล้ว เติบโตขึ้นร้อยละ 10 ขึ้นไปต่อปี สูงกว่าอัตราเติบโต ของมวลรวมการผลิตภายในประเทศในระยะเดียวกัน อัตราสัดส่วนของมูลค่าเพิ่มทางการบริการ ในมวลรวมการผลิตภายในประเทศก็ได้เพิ่มมากขึ้นจากร้อยละ 21.4 เมื่อปี 1979 มาเป็นร้อยละ 33.7 เมื่อปี 2002 เมื่อปี 2003 แม้ว่า การบริการของจีนได้รับผลกระทบกระเทือนจากโรคซาร์ส และภัยแล้งภัยน้ำท่วมก็ตาม แต่ก็ยังคงได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

อีกด้านหนึ่ง การบริการของจีนก็ค่อย ๆ กลายเป็นหนทางสำคัญในการรับผู้ว่างงานใน สังคมเข้าทำงานแล้ว ผู้ประกอบกิจการบริการได้เพิ่มมากขึ้นอย่างฮวบฮาบจาก 48 ล้าน 9 แสนคนเมื่อปี 1978 มาเป็นกว่า 2 ร้อย 10 ล้านคนเมื่อปี 2002 อัตราเติบโตของจำนวน บริสุทธิ์ของฝผู้ประกอบกิจการบริการมากกว่าอัตราเติบโตของจำนวนบริสุทธิ์ของผู้ประกอบกิจการอุตสาหกรรมที่ 2 ในระยะเดียวกัน 2 เท่า

ปัจจุบัน การบริการของจีนได้มีส่วนเกี่ยวข้องถึงด้านต่าง ๆ หลายด้าน เช่น กิจการอาหารและ เครื่องดื่ม การท่องเที่ยว สินค้าขายปลีก การเงิน การประกัน ข่าวสาร การขนส่ง การโฆษณาสินค้า กฎหมาย การบัญชีและหน่วยงานควบคุมอาคารครบวงจร เป็นต้น ตามแผนพัฒนาของจีน ถึงปี 2002 อัตราสัดส่วนของมูลค่าเพิ่มของกิจการบริการในมวลรวมการผลิตภายในประเทศจะเพิ่มากขึ้นจากประมาณ 1 ใน 3 ในปัจจุบันมาเป็น 1 ใน 2 ขึ้นไป


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน