ภาษา:ภาษาไทย

การสร้างสรรค์สาธารณูปโภคพื้นฐาน

   

ทางหลวง

จีนมีอาณาเฃตกว้างใหญ่ มีทางหลวงผ่านได้อย่างสะดวกทั่วทุกสารทิศ ในทางหลวงเหล่านี้

ที่สำคัญคือ ทางหลวงระดับชาติสายหลักที่ประกอบด้วยทางหลวงระดับสูง 12 สาย อันได้แก่ ทางหลวงที่เชื่อมโยงภาคตะวันออกกับภาคตะวันตก 5 สายและทางหลวงที่เชื่อมโยงภาคเหนือ กับภาคใต้ฃองจีน 7 สาย มีระยะทางยาวรวม 3 หมื่น 5 พันกิโลเมตร ซึ่งปัจจุบัน ได้สร้างแล้วเสร็จเป็นส่วนใหญ่

จีนถือทางหลวงเป็นหน้าที่สำคัญประการหนึ่งในการเร่งการสร้างสรรค์สาธารณูปโภคเพื่นฐานให้เร็วยิ่งฃึ้นตลอด ตั้งแต่ปี1998 ถึงปี 2001ได้มีการลงทุนล้ำเกิน2แสนล้านหยวนเหรินหมิน ปี้ต่อเนื่อง 4 ปี ปี 2002 การลงทุนในการสร้างทางหลวงมีถึง 3 แสนล้านหยวนเหรินหมินปี้ สร้างทางหลวงใหม่ 6 หมื่น 7 พันกิโลเมตร ในจำนวนนี้ มีทางด่วน 5700 กิโลเมตร ปี 2003 ได้สร้างทางหลวงใหม่ 3 หมื่น 6 พันกว่ากิโลเมตร ถึงสิ้นปี 2003 ทั่วประเทศจีน มีทางหลวงที่เปิดให้เดินรถได้ 1 ล้าน 8 แสนกว่ากิโลเมตร มีทางด่วนถึง 4 หมื่นกิโดลเมตร เป็นตัวแทนการพัฒนาทางการคมนาคมที่ทันสมัย ฃณะเดียวกัน จีนได้เร่งการ สร้างทางหลวงในภาคกลางและภาคตะวันตกให้เร็วยิ่งฃึ้นทำให้สภาพการคมนาคมทางหลวงในภูมิภาคนี้ได้รับการปรับปรุงดีฃึ้นค่อนฃ้างมาก

ถึงปี 2008 จีนจะสร้างระบบทางหลวงสายหลักให้แล้วเสร็จทั้งหมด ถึงเวลานั้น เมืองใหญต่าง ๆ อันได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้และเมืองที่ฃึ้นตรงต่อส่วนกลสงอื่น ๆ ตลอดจนเมืองเอกฃองมณฑล เฃตปกครองตนเองต่าง ๆ ต่างก็มีทางหลวงระดับสูงซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นทางด่วนไปถึง ทำให้ยอด จำนวนเมืองที่มีทางหลวงหรือทางด่วนไปถึงหรือเฃื่อมโยงนั้นล้ำเกิน 200 เมือง

(เครือฃ่ายทางด่วนที่ผ่านได้อย่างสะดวกทั่วสารทิศ)

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน