ภาษา:ภาษาไทย

เขตบุกเบิกพัฒฬนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี่ระดับชาติ

   

เขตบุกเบิกพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี่เป็นส่วนหนึ่งในเขตเปิดสู่ภายนอกของจีน โดยได้เปิดเขต แห่งหนึ่งที่มีขนาดค่อนข้างเล็กในเมืองเปิด รวมศูนย์กำลังสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ที่สมบูรณ์เพื่อสร้างบรรยากาศการลงทุนที่สอดคล้องกับบันทัดฐานของโลก ก่อรูปขึ้นเป็นโครงสร้าง อุตสาหกรรมที่ทันสมัยที่ถืออุตสาหกรรมนิวไฮเทคเป็นหลักโดยผ่านการนำเข้าและใช้ทุนต่างชาติจนกลายเป็นเขตสำคัญที่พัฒนาเศรษฐกิจการค้าแบบเปิดในเมืองนั้น ๆ ตลอดจนในเขตบริเวณรอบ ๆ

เมื่อปี 1988 เขตบุกเบิกพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี่ระดับชาติที่คณะรัฐมนตรีจีนอนุมัติให้ สถาปนาขึ้นจำนวนแรกในเมืองเปิดทางชายฝั่งทะเล 14 เมืองมีเขตบุกเบิกพัฒนาต้าเหลียน ฉินหวงเต่า เทียนสิน ยานไถ ชิงเต่า เหลียนหยูนก่าง หนานทง หมิ่นหัง หงเฉียว ฉาวเหอทิง หนิงโป ฝูโจว กวางโจว จ้านเจียง 14 แห่ง ถึงปัจจุบัน จีนมีเขตบุกเบิกพัฒนาเศรษฐกิจเทคโนโลยี่ ระดับชาติรวม 49 แห่ง ในจำนวนนี้ มี 27 แห่งอยู่ในเขตชายฝั่งทะเลทางภาคตะวันออก อีก 22 แห่งอยู่ในเขตภาคกลางและภาคตะวันตก นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีจีนยังได้อนุมัติให้นิคม อุตสาหกรรมซูโจว เขตเสริมงานสินค้าส่งออกจินเฉียว เขตบุกเบิกพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโดนโลยี่ ค้าเซี่ยแห่งหนิงโป เขตลงทุนไห่ชังแห่งเซี่ยเหมิน เขตบุกเบิกพัฒนาหยางผู่แห่งไหหลำใช้นโยบาย ตามเขตบุกเบิกพัฒนนาเศรษฐกิจเทคโดนโลยี่ระดับชาติตามลำดับ

เขตบุกเบิกพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี่ระดับชาติเป็นส่วนสำคัญของเขตเปิดของจีน เขต บุกเบิกพัฒนาเหล่าานี้ส่วนใหญตั้งอยู่มในเมืองสำคัญ ๆ อันได้แก่ เมืองเอกมณฑล เขตปกครอง ตนเองและนครที่ขึ้นตรงต่อส่วนกลางต่่าง ๆ โดยได้เปิดเขตที่เป็นบริเวณเล็กในเมืองเปิดทาง ชายฝั่งทะเลหรือเมืองเปิดอื่น ๆ รวมศูนย์กำลังสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่สมบูรณ์ สร้างบรรยากาศการลงทุนที่สอดคล้องกับบันทัดฐานระหว่างประเทศ นำเข้าและใช้ทุนต่างชาติ ให้ก่อรูปขึ้นเป็นโครงสร้างอุตสาหกรรมที่ทันสมัยที่ถืออุตสาหกรรมนิวไฮเทคเป็นหลักจนกลายเป็นเขตสำคัญที่พัฒนาเศรษฐกิจและการค้าต่างประเทศในเมืองเหล่านี้และบริเวณรอบ ๆ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน