ภาษา:ภาษาไทย

ธนาคารและการควบคุมดูแลธนาคาร

   

ปัจจุบัน จีนได้ก่อรูปขึ้นซึ่งระบบการเงินที่ควบคุมดูแลโดยธนาคารกลางและถือธนาคารของรัฐเป็นหลัก แยกการเงินเชิงนโยบายและการเงินเชิงการพาณิชย์ออกจากกัน องค์กรการเงินหลายอย่างร่วมมือ กันและสมรรถนะมีส่วนชดเชยซึ่งกันและกัน

ธนาคารประชาชนจีนทำหน้าที่เป็นธนาคารกลางของจีนที่ควบคุมดูแลกิจการเงินทั่วประเทศทางมหาภาค ธนาคารอุตสาหกรรมการพาณิชย์จีน ธนาคารจีน ธนาคารการเกษตรจีนและธนาคาร การก่อสร้างจีนเป็นธนาคารการพาณิชย์ของรัฐ ในขณะเดียวกัน ยังได้เปิดธนาคารพัฒนาการ เกษตรจีน ธนาคารบุกเบิกพัฒนาแห่งชาติและธนาคารการนำเข้าส่งออกจีน ซึ่งเป็นธนาคารเชิง นโยบาย 3 ธนาคาร เมื่อปี 1995 จีนได้ประกาศใช้้กฎหมายธนาคาร ได้ปูพื้นฐาน ไว้เพื่อสร้างระบบธนาคารการพาริชย์และองค์กรการจัดตั้งของธนาคารการพาณิช์ทั้งยังได้สร้างหลัก ฐานทางกฎหมายเพื่อให้ธนาคารแขนงงานต่าง ๆ ของรัฐเปลี่ยนเป็นธนาคารการพาณิชย์ของรัฐด้วย นับคั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา ระบบการเงินค่อย ๆ ทวีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ธนาคารการ พาณิชย์ทุนเอกเทศของรัฐได้รับการปฏิรูปเป็นวิสาหกิจการเงินที่ทันสมัยที่ประกอบกิจการเงินตรา ได้เปิดธนาคารใหม่ทางการพาณิชย์ขนาดกลางหรือขนาดย่อมแบบระบบหุ้นส่วนกว่า 120 ธนาคาร ทั้งยังได้ทำให้องค์กรการเงินประเภทตลาดหลักทรัพย์และประเภทการประกันได้รับการพัฒนาและมีระบบระเบียบยิ่งขึ้น

คณะกรรมการควบคุมดูแลกิจการธนาคารของจีนเป็นองค์กรควบคุมดูแลธนาคารของจีน เมื่อ วันที่ 28 เมษายน 2003 คณะกรรมการนี้เริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ คณะกรรมการนี้รับ ผิดชอบวางกฎข้อบังคับ ระบบและวิธีควบคุมดูแลกิจการธนาคารและองค์กรการเงิน ดำเนินการ ควบคุมดูแล ณ สถานที่หรือไม่ ณ สถานที่ต่อกิจการธนาคารและองค์กรการเงิน ตรวจสอบ และลงโทษตามกฎหมายต่อการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือกฎข้อบังคับ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน