ภาษา:ภาษาไทย

เงินเหรินหมินปี้กับการควบคุมดูแลเงินตราต่างประเทศ

   

เงินเหรินหมินปี้เป็นเงินตราจีนที่กำหนดไว้ตามกฎหมายและจัดจำหน่ายและควบคุมดูแลอย่างเป็นเอกภาพโดยธนาคารประชาชนจีน ธนาคารประชาชนจีนเป็นผู้ตั้งอัตราแลกเปลี่ยนเงินเหรินหมินปี้ สำนักงานควบคุมดูแลเงินตราต่างประเทศแห่งชาติเป็นผู้ประกาศต่อภายนอก จีนใช้วิธีประกอบการ เงินตราต่างประเทศอย่างเป็นเอกภาพ สำนักงานควบคุมดูแลเงินตราต่างประเทศแห่งชาติมีอำนาจ หน้าที่ควบคุมดูแลเงินตราต่างประเทศ

เมื่อปี 1994 จีนได้ปฏิรูปรีะบบเงินตราต่างประเทศโดยได้บรรลุซึ่งการเป็นเอกภาพของ อันตราแลกเปลี่ยนเงินเหรินหมินปี้ ใช้ระบบให้ธนาคารคิดบัญชีและจำหน่ายเงินตราต่างประเทศ และได้สร้างตลาดเงินตราต่างประเทศระหว่างธนาคารกับธนาคารที่เป็นเอกภาพ บนพื้นฐานนี้ ยังได้ จัดการค้าขายเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ระบบคิดบัญชีจำหน่ายเงินตราต่างประเทศของธนาคารจีนเมื่อปี 1996 เมื่อวันนที่ 1 ธันวาคม 1996 ได้รับและปฏิบัติตามมาตราที่ 8 ของข้อตกลงกองทุนการเงิน ระหว่างประเทศ ให้เงินเหรินหมินปี้ในบัญชีเดินสะพัดแลกเปลี่ยนกับเงินตราต่างประเทศได้ก่อน เวลากำหนด ขณะเดียวกัน จีนยังได้พยายามเข้าร่วมและผลักดันความร่วมมือทางการเงินระหว่าง อาเซียนกับจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เช่น การแลกเ้ปลี่ยนเงินตราระหว่างกันและกัน เป็นต้นอย่าง แข็งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ในช่วงวิกฤติการเงินของเอเซีย จีนไม่เพียงแต่ได้ยืนหยัดมิให้เงิน เหรินหมินปี้ลดต่าเท่านั้น หากยังได้ให้การช่วยเหลือทางเงินทุนแก่ประเทศที่เกี่ยวข้องที่เกิดวิกฤติ ด้วยจนได้กลายเป็นเสาค้ำอันสำคัญที่รักษาความมั่นคงของคลาดการเงินของเอเซีย

ถึงสิ้นปี 2003 อัตราเงินตราต่างประเทศสำรองของจีนมีถึง 4 แสน 3 พัน 3 ร้อยล้านดอลล้าห์ สหรัฐ เพิ่มขึ้นมากกว่าสิ้นปี 2002 1 แสน 1 หมื่น 6 พัน 8 ร้อยล้านดอลล่าห์สหรัฐ อัตราแลก เปลี่ยนเงินเหินหมินปี้มีความคงตัวในขั้นพื้นฐาน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน