ภาษา:ภาษาไทย

โครงการช่องแคบซานเสีย

   

แม่น้ำแยงซีมีทรัพยากรพลังน้ำอุดมสมบูรณ์ งานสร้างศูนย์ชลประทานช่องแคบซานเสียแม่น้ำ แยงซีเป็นโครงการที่สำคัญที่สุดในการบำบัดและบุกเบิกพัฒนาแม่น้ำแยงซีแบบเอนกประสงค์ โครง การช่องแคบซานเสียเลือกสถานที่ก่อสร้างอยู่ที่ซานโต่วผิงในเขตเมืองอี๋ชางมณฑลหูเป่ยที่เป็นเขตร่องน้ำกว้างและชั้นหินแกรนไนท์แข็ง ทั้งสามารถควบคุมลุ่มแม่น้ำตอนต้นคิดเป็นจำนวนพื้นที่ 1 ล้าน ตารางกิโลเมตร อัตราการไหลถัวเฉลี่ยต่อปีในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีถึงประมาณ 5 แสนล้านลูก บาตรเมตร

โครงการช่องแคบซานเสีย

โครงการช่องแคบซานเสียแม่น้ำแยงซีวางแผนเป็นการบุกเบิกพัฒนาชั้นเยี่ยมที่จะสร้างแล้ว เสร็จในครั้งเดียว เก็บน้ำโดยแบ่งเป็นระยะ ๆ และอพยพชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง สันเขี่อนกั้นน้ำ มีความยาวรวม 3035 เมตร ปกติ ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสูง 175 เมตร ยอดปริมาณการเก็บน้ำมีถึง 3 หมื่น 9 พัน 3 ร้อยล้านลูกบาตรเมตร

หลังจากโครงการช่องแคบซานเสียสร้างแล้วเสร็จ จะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น การป้องกันน้ำ หลาก การกำเนิดไฟฟ้า การเดินเรือ การเลี้ยงสัตว์และพืชในน้ำ การท่องเที่ยว การอนุรักษ์ภาวะนิเวศ การทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม การอพยพชาวบ้านเชิงบุกเบิกพัฒนา การชักน้ำจากใต้ขึ้นสู่เหนือ การสนองน้ำและทดน้ำเข้านา เป็นต้น


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน