ภาษา:ภาษาไทย

โครงการส่งพลังไฟฟ้าจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก

   

ครงการส่งพลังไฟฟ้าจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออกเป็นโครงการพลังไฟฟ้าที่จีนสร้างขึ้นเพื่อส่งพลังไฟฟ้าจากภาคตะวันตกที่มีทรัพนากรพลังไฟฟ้าอุดมสมบูรณ์สู่เขตเศนศฐกิจพัฒนาในภาคตะวันออก เพราะว่า ทรัพนากรพลังไฟฟ้าของจีนที่สำคัญรวมศูนย์อยู่ที่ภาคตะวันตกและภาคเหหนือ แต่การใช้พลังไฟฟ้าที่สำคัญรวมศูนย์อยู่ตามเส้นทางรถไฟจากปักกิ่งถึงกวางโจวและเขตที่เศรษฐกิจพัฒนาในภาคตะวันออก

สภาวะพื้นฐานของโครงการนี้คือ จะสร้างระบบส่งพลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ 3 ระบบ อันได้แก่ รับบด้านเหนือ ระบบกลางและระบบด้านใต้

ระบบด้านเหรือรวมถึงเครือข่ายพลังไฟฟ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ มณฑล ซานตุงและภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ที่สำคัญคือ บุกเบิกพัฒนาการกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำในภาค ตะวันตกเฉียงเหนือ แล้วส่งเข้าเครือข่ายในนครปักกิ่ง เทียนสิน มณฑลเหอเป่ยและมณฑลซานตุง ระบบกลางรวมถึงเครือข่ายพลังไฟฟ้าในภาคตะวันออก ภาคกลาง มณฑลเสฉวนและมณฑลฮกเกี้ยน ที่สำคัญคือ บุกเบิกพัฒนาการกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำตามแม่น้ำแยงซีเพื่อส่งแรงไฟเข้าภาคกลาง ภาคตะวันออกและมณฑลฮกเกี้ยน นับว่า เป็นเขตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโครงการนี้ ทั้งยังจะส่งผล กระทบอันสำคัญต่อการเชื่อมเครือข่ายต่าง ๆ ในทั่วประเทศ

ระบบด้านใต้หมายถึงการบุกเบิกพัฒนาการกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำในแม่น้ำอูเจียงมณฑลกุ้ยโจว แม่น้ำล้านช้างและแม่น้ำหงสุ่ยเหอในมณฑลยูนานตลอดจนการกำเนิดไฟฟ้าเชื้อเพลิงบนเหมืองถ่านหินในสองมณฑลนี้เพื่อส่งแรงไฟเข้าเขตกวางตุ้ง โครงการส่งพลังไฟฟ้าจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออกของจีนเป็นโครงการอันยิ่งใหญ่และก็เป็น

ส่วนประกอบอันสำคัญของยุทธศาสตร์บุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตกของรัฐบาลจีน โครงการนี้ได้ ประสานทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ในภาคตะวันตกกับตลาดอันกว้างใหญ่ในภาคตะวันออกเข้าด้วยกัน ย่อมจะส่งเสริมการพัฒนาอย่างขนานใหญ่ของอุตสาหกรรมพลังไฟฟ้าและเศรษฐกิจประชาชาติของจีนอย่างมีพลัง

แผนที่ระบบด้านใต้ ระบบกลางและระบบด้านเหนือในโครงการส่งพลังไฟฟ้าจากภาคตะวันตกสู่ภาค ตะวันออกของจัีน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน