ภาษา:ภาษาไทย

การบุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตก

   

ภาคตะวันตกของจีนรวมถึง 10 มณฑล นครและเขตปกครองตนเอง อันได้แก่ มณฑลกานซู่ กุ้ยโจว ชิงไห่ ส่านซี เสฉวน ยูนนาน เขตหนิงเซี่ย ธิเบต ซินเกียงและนครจุงกิง เป็น 2 ใน 3 ของพื้นที่ ทั่วประเทศและเป็นร้อยละ 22.8 ของยอดจำนวนประชากรทั่วประเทศจีน ภาคตะวันตกของจีน มีทรัพยากรสินแร่อุดมสมบูรณ์และมีความได้เปรียบอย่างมากในด้าพลังงาน (รวมทั้งพลังน้ำด้วย) การ ท่องเที่ยวและด้านทรัพยากรแผ่นดิน ภาคตะวันตกที่ตั้งอยู่บนตอนต้นแม่น้ำทั้งใหญ่และเล็กสายต่าง ๆ ติดกับแดนประเทศต่าง ๆ 10 กว่าประเทศ มีพรมแดนทางบก 3500 กิโลเมตร จึงถูกถือว่า เป็นเขตทองแห่งที่สองในการเปิดประเทศ

เมื่อปี 2000 การบุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตกของจีนได้เริ่มขึ้น รัฐบาลจีนใช้นโยบายให้สิทธิพิ เศษแก่ภาคตะวันตกไม่ว่าด้านการลงทุน บรรยากาศการลงทุน การเปิดต่อต่างประเทศหรือภายใน ประเทศ การพัฒนาทางวิทยาศาสตร์การศึกษาและการนำเข้าบุคลากรจนทำ ให้ภาคตะวันตกกลาย เป็นจุดร้อนในการบุกเบิกพัฒนา นับตั้งแต่ปี 2000 จนถึงปัจจุบัน จีนได้เริ่มโครงการใหม่ ในภาคตะวันตกหลายสิบโครงการ ยอดจำนวนการลงทุนสูงถึง 1 ล้านล้านหยวนเหรินหมินปี้

รัฐบาลจีนกำลังวางแผนบุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตกอย่างทั่วด้าน ( ภาคตะวันตกของจีนมี 10 มณฑล นครและเขตปกครองตนเอง แต่การบุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตกนั้นนอกจากมี 10 มณฑล นครและเขตปกครองตนเองนี้แล้วยังต้องบวกกับเขตปกครองตนเองมองโกเลียในและเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงแห่งกวางสีด้วย )ทั้งได้วางนโยบายและมาตรการให้สิทธิพิเศษหลายประการที่ส่ง

เสริมให้นักธุรกิจต่างชาติไปลงทุนในภาคตะวันตกด้วย เช่น รัฐบาลจีนตกลงว่า ต่อวิสาหกิจทุนต่าง ชาติที่ให้การส่งเสริม ในช่วง 3 ปีภายหลังช่วงให้สิทธิพิเศษในการเก็บภาษีอากรในปัจจุบัน จะลด อัตราภาษีรายได้ของวิสาหกิจให้เหลือร้อยละ 15 ถ้าเป็นวิสาหกิจผลิตสินค้าส่งออก ยังจะลดได้อีก ให้เหลือร้อยละ 10 เท่านั้น ขณะเดียวกัน มณฑล นครและเขตปกครองตนเองในภาค ตะวันตกยังมีสิทธิอำนาจเท่าเทียมกับมณฑลและนครในเขตชายฝั่งทะเล โดยจะอนุมัติโครงการทุน ต่างชาติภายใน 30 ล้านดอลล่าห์สหรัฐด้วยตนเองได้ ภาคตะวันตกกำลังกลายเป็นจุดเด่นใหม่ ในการเปิดสู่ภายนอกและสถานที่ที่ได้รับการเลือกจากนักธุรกิจต่างชาติที่มาลงทุนเป็นอันดับแรก


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน