ภาษา:ภาษาไทย

สภาพทางการทูตโดยสังเขป

   

หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สถาปนาขึ้นเมื่อปี 1949 แล้วเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ทาง การทูตของจีนได้พลิกหน้าใหม่

นับตั้งแต่ปี 1949 ถึงปลายทศวรรษ 1950 จีนได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต และพัฒนามิตรสัมพันธ์และความร่วมมือกับสหภาพโซเวียตและประเทศต่าง ๆ แห่งสังคมนิยม หลัง จากได้เปิดการประชุมเอเซียอาฟริกาที่เมืองบันดงของอินโดนีเซียแล้ว ประเทศเอเซียและอาฟริกา ส่วนหนึ่งได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน ถึงปี 1956 มี 25 ประเทศได้สถาปนาความ สัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

นับตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1950 ถึงปลายทศวรรษ 1960 จีนได้ลงนามในสนธิสัญญา มิตรภาพและข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี่กับกีนี กานา มาลี คองโก แทนซาเนีย เป็นต้น ได้สนับสนุนการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธเพื่อช่วงชิงเอกราชของอังโกล่า กีนีบิเซาซ์ โมซัมบิก ซิมบับเว และนามีเบีย เป็นต้นและการต่อสู้ของประชาชนอาฟริกาใต้ที่คัดค้าน ลัทธิเชื้อชาติชาวผิวขาว ได้แก้ปัญหาพรมแดนที่เหลือตกทอดมาจากประวัติศาสตร์ ทั้งได้ลงนาม ในสนธิวัญญาว่าด้วยปัญหาพรมแดนกับพม่า เนปาล มองโกเลียและอาฟกานิสถาน ได้ลงนามในข้อ ตกลงปัญหาพรมแดนระหว่างเขตซินเกียงของจีนกับปากีสถานในเขตควบคุมที่เป็นจริงที่มีกิจการป้องกันประเทศ ได้แก้ปัญหาสองสัญชาติของชาวจีนโพ้นทะเลกับอินโดนีเซีย ถึงปี 1969 มี 50 ประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

จุดหัวเลี้ยวหัวต่ออันสำคัญทางการทูตของจีนใหม่ได้เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 1971 เวลานั้น ด้วยการสนับสนุนของประเทศที่กำลังพัฒนาอันไพศาล การประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 26 ได้ผ่านมติหมายเลข 2758 ด้วยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้น โดยได้ฟื้นฟูสิทธิอันชอบด้วยกฎมาย ทุกอย่างของสาธารณรัฐประชาชนจีนในสหประชาชาติ ทั้งได้ขับไล่ผู้แทนกลุ่มพรรคก๊กมิ่นตั๋ง ออกจากสหประชาชาติตลอดจนองค์การต่าง ๆ ทุกองค์การของสหประชาชาติทันที หลังจากนั้น จีนได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศฝ่ายตะวันตกส่วนข้างมากที่สุด จึงได้เกิดกระแสสูงครั้งที่ 3 ในการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน