ภาษา:ภาษาไทย

นโยบายทางการทูตของจีน

   

จีนใช้นโยบ่ายทางการทูตที่สันติและอิสระเป็นตัวของตัวเองอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ เป้าหมาย ขึ้นมูลฐานของนโยบายก็คือ ป้องกันรักษาเอกราช อธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดน สร้าง บรรยากาศระหว่างประเทศที่ดีเพื่อการปฏิรูปเปิดประเทศและการสร้างสรรค์ 4 ทันสมัยของจีน ผดุง สันติภาพของโลก ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ที่สำคัญรวมถึง


ปฏิบัติตามหลักการแห่งความเป็นอิสระเป็นตัวของตัวเอง ไม่เป็นพันธมิตรกับมหาประเทศ หรือกลุ่มประเทศใด ๆ ไม่สร้างกลุ่มทางการทหาร ไม่ใ่เข้าร่วมการแข่งขันกำลังรบและก็ไม่ขยาย กำลังรบ


คัดค้านลัทธิครองความเป็นเจ้า ผดุงสันติภาพของโลก โดยเห็นว่า ประเทศไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก เข้มแข็งหรืออ่อนแอ ยากจนหรือมั่งคั่งต่างก็เป็นสมาชิดที่มีฐานะเสมอภาคในประชาคมโลก ควรแก้ ข้อพิพาทหรือการปะทะกันระหว่างประเทศกับประเทศโดยสันติวิธีโดยผ่านการปรึกษาหารือกัน ไม่ ควรใช้กำลังอาวุธหรือขู่ว่าจะใช้กำลังอาวุธ ไม่ควรแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นไม่ว่าโดย ข้ออ้างใด ๆ


พยายามผลักดันการสร้างระเบียบใหม่ทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศอันเที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลอย่างแข็งขัน หลัก 5 ประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและหลักการอื่น ๆ ของความ สัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ได้รับการรับรองจากผู้คนในโลกควรเป็นพื้นฐานในการสร้าง ระเบียบใหม่ทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ


ยินดีที่จะสถาปนาและพัฒนามิตรสัมพันธ์และความร่วมมือกับทุกประเทศบนพื้นฐานหลัก 5 ประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อันได้แก่ เคารพอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของกัน และกัน ไม่รุกล้ำซึ่งกันและกัน ไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน เสมอภาคและ อำนวยประโยชน์แก่กันและอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน