ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอเมริกา

   

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1972 ประธานาธิบดีนิกสันของอเมริกาได้มาเยือนจีน จีนอเมริกาได้ประกาศ แุลงการณ์ร่วมระหว่างจีนกับอเมริกา(ซึ่งก็คือ แถลงการณ์เซี่ยงไฮ้) เป็นสัญญลักษณ์ที่แสดง ให้เห็นว่า สภาวะที่ขาดความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอเมริกาในช้วง 20 กว่าปีที่ผ่านมาได้ยุติลง วันที่ 16 ธันวาคม 1978 จีนอเมริกาได้ประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการ ทูตระหว่างสาธารณรัฐประัชาชนจีนกับสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มกราคม 1979 จีนอเมริกา ได้สถาปนาตวามสัมพันธ์ทางการทูตระดับเอกอัครราชทูตอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 1982 จีนอเมริกาได้ประกาศแถลงการณ์ 17 สิงหากำหนดว่า ให้แก้ปัญหาอเมริกาจำหน่ายอาวุธ ให้แก่ไต้หวันโดยแบ่งเป็นขั้นตอนจนแก้ปัญหานี้ให้ลุล่วงไปในที่สุด

เมื่อมกราคม 1984 นายกรัฐมนตรีจีนได้ไปเยืออเมริกา ถึงเดือนเมษายน ประธานาธิบดีเรแกน ของอเมริกามาเยือนจีน เมื่อเดือนกรกฎาคม 1985 นายหลี่เซียนเนี่ยนประธานาธิบดี จีนได้ไปเยือนอเมริกา นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนไปเยือนสหรัฐอเมริกา

เมื่อเดือนมกราคม 1998 นายวิลเลี่ยมส์ โดลล์รัฐมนตรีกลาโหมอเมริกาได้มาเยือนจีน ทั้งสอง ฝ่ายได้ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการสร้างกลไกปรึกษาหารือปัญหาความมั่นคงทางการทหารบน

ทะเลทั้งเสริมสร้างให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นระหว่างกระทรวงกลาโหมของจีนกับอเมริกา วันที่ 25 พฤษภาคม เป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมินกับประธานาธิบดีคลินตันได้โทรศัพฑ์ติดต่อกันโดยผ่าน

ฮอตไลน์ลับระหว้่างผู้นำสองประเทศที่เปิดใช้กันในเดือนเดียวกันเพื่อเจรจาปัญหาสถานการณ์เอเซียใต้และความสัมพันธ์ระหว่างจีนอเมริกา

ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 1998 ประธานาธิบดีคลินตันของอเมริกา ได้มาเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายเจียงเจ๋อหมินประธานาธิบดีจีน ทั้งสองฝ่ายได้ เจรจากัน ทั้งเห็นด้วยให้จีนอเมริกาสองประเทศเสริมสร้างการวิสาิสะและความร่วมมือในปัญหาสำคัญ ๆ ระหว่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะใช้ความพยายามร่วมกันต่อไป ก้าวไป สู่เป้าหมายสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เชิงสร้างสรรค์ระหว่างจีนอเมริกาที่มุ่งสู่ศตวรรษที่ 21 โดยเร็ว ทั้งสองฝ่ายตกลงว่า ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ภายใต้การควบคุม ของตนพุ่งเป้าสู่ฝ่ายตรงข้าม ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะเสริมสร้างการวิสาสะทางยุทธศาสตร์ในด้าน เศรษฐกิจและการเงินให้มากยิ่งขึ้น สร้างคุณูปการทางบวกเพื่อการพัฒนาอันเป็นปกติทาง เศรษฐกิจและการเงินของโลก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน