ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนรัสเซีย

   

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 1949 จีนกับสหภาพโซเวียตได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต เมื่อ เดือนสิงหาคม 1991 สหภาพโซเวียตได้สลายตัว เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม จีนกับรัสเซียได้ลงนาม ในข้อความสำคัญของการเจรจาโดยได้แก้ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอดีตสหภาพโซดเวียตให้ลุล่วงไป ปี 2001 ความสัมพันธ์หุ้นส่วนว่าด้วยความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีน รัสเซียได้ขึ้นสู่ระดับใหม่ ความไว้วางใจทางการเมืองระหว่างสองฝ่ายได้ทวีความลึกซึ้งยิ่งขึ้น และการติดต่อระดับสูงก็ทวีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมินกับประธานาธิบดี วลาติมีร์ ปูตินได้พบปะกัน 3 ครั้งและโทรศัพฑ์ติดต่อกันโดยผ่านฮ็อตไลน์ 6 ครั้งภายใน 1 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือฉันประเทศเพื่อนบ้านและคำแถลงร่วมระหว่างจีนรัสเซียที่ผู้

นำสองประเทศได้ลงนามกันเมื่อปี 2001 ได้ทำให้ความคิดสันติภาพที่รัฐบาลและประชาชนสอง ประเทศเป็นมิตรกันและไม่วางตัวเป็นศัตรูต่อกันตลอดทุกชั่วคนได้รับการกำหนดไว้ด้วยรูปแบบกฎหมายระหว่างวันที่ 26 ถึง 28 พฤษภาคม 2003 นายหูจิ่นเท่าประธานาธิบดีจีนได้เยือน รัสเซียอย่่างเป็นทางการ

ปีหลัง ๆ นี้ ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเทคโนโลยี่ ระหว่างสองประเทศมีมากยิ่งขึ้นทุกวัน การไปมาหาสู่กันและความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ในด้านวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี่และการศึกษา เป็นต้นได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นทุกวัน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คณะนาฏศิลป์จีน คณะนาฏศิลป์ซินเกียงของจีน คณะนักเขียนจีน คณะ งิ้วปักกิ่งเหมยหลานฟังแห่งปักกิ่งกับคณะนาฏศิลป์เสี่ยวป๋ายหัว คณะบัลเล่ต์วังเครมลิน คณะ บัลเล่ต์แบบเกรโกโรมาณแห่งมอสโคส์ คณะดนตรีซิมโฟนี่เซน ปิเตอร์เบิร์กและคณะดนตรี ออเชสตร่ามอสโคว์ของรัสเซียตลอดจนองค์การอื่น ๆ ทางศิลปะวัฒนธรรมของประเทศทั้งสองได้ ดำเนินการเยือนและการแสดงซึ่งกันและกัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน