ภาษา:ภาษาไทย

องค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้กับจีน

   

เมื่อเดื่อนมิถุนายน 2001 ผู้นำของจีน รัสเซีย คาซัคสถาน กิกิเซียสถาน ทาจิคสถานและ อุสเบคสถานได้พบปะเจรจากันที่นครเซี่ยงไฮ้และได้ลงนามในแถลงการณ์ว่าด้วยการสถาปนา

องค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ประกาศการจัดตั้งองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็น องค์การความร่วมมือแบบพหุภาคีส่วนภูมิภาคใหม่บนพื้นฐานกลไก 5 ประเทศแห่งเซี่ยงไฮ้วัตถุ ประสงค์ขององค์การนี้คือ เสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันและมิตรภาพฉันประเทศเพื่อนบ้าน ระหว่างประเทศสมาชิกต่าง ๆ ส่งเสริมความร่วมมือที่มีประสิทธิผลระหว่างประเทศสมาชิกต่าง ๆ ในด้านการเมือง เศรษฐกิจ การค้า วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี่ วัฒนธรรม การศึกษา พลังงาน การคมนาคม การอนุรักษ์ภาวะแวดล้อมและด้านอื่น ๆ ร่วมกันใช้ความพยายามเพื่อรักษาและ ประกันสันติภาพเสถียรภาพและความมั่นคงในโลกและในภูมิภาคสร้างระเบียบใหม่ทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เป็นธรรม สมเหตุสมผลและเป็นแบบประชาธิปไตย ฝ่ายต่าง ๆ ตกลงตั้งสำนักเลขาธิการขององค์การนี้อยู่ที่นครปักกิ่ง

ในฐานะที่เป็นประเทศริเริ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้และเป็นผู้ผลักดันอย่างแข็งขัน ฝ่ายจีนได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวทุกอย่างภายในกรอบขององค์การนี้อย่างแข็งขันทั้งได้เสนอข้อเสนอและหลักการเชิงสร้างสรรค์ไม่น้อยเพื่อการพัฒนาและการเติบโตขององค์การนีจึงได้สร้างคุณูปการอันสำคัญ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน