ภาษา:ภาษาไทย

สหประชาชาติกับจีน

   

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 1945 ผู้แทนจาก 50 ประเทศได้เปิดการประชุมองค์การ ระหว่างประเทศที่เมืืองซันฟรานซิสโกของอเมริกา ทั้งได้ผ่านกฎบัตรสหประชาชาติเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน วันที่ 26 มิถุนายน จีน ฝรั่งเศส สหภาพโซเวียต อังกฤษ อเมริกาและ ประเทศภาคีส่วนข้างมากได้ยื่นหนังสืออนุมัติ กฎบัตรฉบับนี้จึงได้เกิดผลบังคับใช้โดยอัตโนมัติและ สหประชาชาติก็ได้สถาปนาขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 1947 การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ตกลงว่า วันที่ 24 ตุลาคมเป็นวันสหประชาชาติ

วัตถุประสงค์ของสหประชาชาติคือ ผดุงสันติภาพและความมั่นคงของโลก พัฒนามิตร สัมพันธ์ระหว่างประเทศต่าง ๆ ที่ถือการเคารพสิทธิเสมอภาคและหลักการอัตวินิจฉัยของประชาชน ประเทศต่าง ๆ เป็นพื้นฐาน ดำเนินตวามร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและลัทธิมนุษยธรรมระหว่างประเทศต่าง ๆ ทั้งส่งเสริมความเคารพสิทธิมนุษยชนและ เสรีภาพขั้นพื้นฐานของทั่วทั้งมนุษยชาติ ถึงเดือนกันยายนปี 2002 สหประชาชาติมีประเทศสมาชิก 191 ประเทศ ในจำนวนนี้ เป็นประเทศริเริ่ม 49 ประเทศ สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ ตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ค ทั้งได้เปิดสำนักงานที่เจนีวา เวียนนา ไนโรบีของคีนยาและกรุงเทพ ฯ

จีนเป็นมหาประเทศที่กำลังพัฒนาและก็เป็นประเทศประจำคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ได้ยึดมั่นในหลักการและเชิดชูความเป็นธรรมในกิจการระหว่างประเทศตลอดมา จึงมีฐานะ สำคัญเป็นพิเศษบนเวทีสหประชาชาติและเวทีของโลก ปัจจุบัน การที่สหประชาชาติจะขยายบทบาท อะไรในการผลักดันการสร้างระเบียบใหม่ทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศอันเที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลเป็นปัญหาสำคัญที่ประชาคมโลกให้ความสำคัญ จีนเสนอข้อเสนอให้สร้างระเบียบ ใหม่ทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ผดุงสันติภาพ ส่งเสริมการพัฒนาและคัดค้านการ ครองความเป็นเจ้า เน้นให้ประเทศประจำคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประสานงาน และร่วมมือกัน เพื่อเป็นผลดีต่อสันติภาพและการพัฒนาของโลก


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน