ภาษา:ภาษาไทย

องค์การเอเปกกับจีน

   

เมื่อเดือนมกราคม 1989 นายฮอคนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ไปเยือนเกาหลีใต้ ทั้งได้เสนอ ข้อเสนอที่กรุงโซล เสนอให้เปิดการประชุมระดับรัฐมนตรีของภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค เพื่ออภิปราย ปัญหาเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หลังจากได้ปรึกษาหารือกับประเทศที่เกี่ยวข้องแล้ว ออสเตรเลีย อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ แคนาดาและ 6 ประเทศอาเซียน ในสมัยนั้นได้เปิดการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งแรกขององค์การเอเปกที่เเมืองแคนเบร่านครหลวงของออสเตรเลีย เอเปกจึงได้สถาปนาขึ้นอย่างเป็นทางการ


การประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งท่ี 3 ขององค์การเอเปกซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโซลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 1991 ได้่ผ่านแถลงการณ์กรุงโซล กำหนดอย่างเป็นทางการว่า วัตถุประสงค์และเป้าหมาย ขององค์การนี้คือ รักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของ ประชาชนในภูมิภาคนี้ ส่งเสริมการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันระหว่างประเทศสมาชิกต่าง ๆ เสริมสร้าง ระบบทางการค้าแบบพหุภาคีที่เปิด ลดลัทธิกีดกันทางการค้าและการลงทุนในภูมิภาคให้น้อยลง


องค์การเอเปกมีสมาชิก 21 สมาชิก


ความสัมพันธ์กับจีน


หลังจากได้เข้าร่วมองค์การเอเปกเมื่อปี 1991 แล้ว จีนได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของ องค์การเอเปกอย่างแข็งขัน ได้สร้างบรรยากาศภายนอกที่ดีเพื่อการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน และก็ได้ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคีระหว่างจีนกับประเทศสมาชิกที่เกี่ยวข้องของ

องค์การเอเปกอย่างมีพลัง นับตั้งแต่ปี 1993 เป็นต้นมา ประธานาธิบดีจีนได้เข้าร่วมการประชุม อย่างไม่เป็นทางการของผู้นำองค์การเอเปกเป็นประจำทุกปี ทั้งได้เสนอข้อเสนอและจุดยืนทาง หลักการของจีนในที่ประชุมโดยมีลักษณะเจาะจง ได้ขยายบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในทางบวกเพื่อ ความสำเร็จของการประชุม เมื่อปี 2001 จีนได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ ของผู้นำเอเปกที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีนเป็นผลสำเร็จ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน