ภาษา:ภาษาไทย

เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อดังในจีน

   

จีนมีอาณาเขตกว้างใหญ่ มีหลายชนชาติ การสร้างสรรค์เมืองในท้องที่ต่าง ๆ ก็มี ลักษณะพิเศษของตน ทางภาคเหนือมีนครปักกิ่งเมืองหลวงของจีน ทางภาคตะวัน ออกมีนครเซี่ยงไฮ้ศููนย์เศรษฐกิจของจีน ทางภาคตะวันตกมีเมืองลาสาที่มีทัศนียภาพ สวยและมีลักษณะชนชาติส่วนน้อยอย่า่งเด่นชัด ทางภาคใต้มีเมืองคุนหมิงที่ได้รับ สมญานามว่า เมืองวสันตฤดู ซึ่งต่างก็เป็นเมืองทั้งสวยทั้งเจริญพัฒนา ดูเสมือนไข่มุกที่ ประดับประดาอยู่บนผืนแผ่นดินจีนที่มีอาณาเขตกว้าง 9 ล้าน 6 แสนตารางกิลเมตร

ปัจจุบัน จีนมีเมืองท่องเที่ยวอันยอดเยี่ยมระดับชาติ 137 เมือง มีนครปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครเทียนสิน เมืองฉุงชิ่ง ห่างโจว หนานจิง เซี่ยเหมิน กว่างโจว เฉิงตู ชิงเต่า ซีอัน ฮาร์บิน จี่หนานและเมืองลาสา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงหลายสิบเมือง อันได้แก่ เมืองฮาร์บิน จี๋หลิน เจิ้งโจว จ้าวชิ่ง หลิวโจวและเมืองชิงเต่า เป็นต้น

นครปักกิ่ง

เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อดังในจีน

นครปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของจีนและก็เป็นศูนย์การเมืองและวัฒนธรรมของจีนด้วย ตั้งอยู่ในภาคเหนือของจีน อยู่ในละติจูดเดียวกันกับกรุงโรมของอิตาลีและกรุงมาดริด ของสเปญ อยู่ในเขตภูมิอากาศลมฤดูกาลผืนแผ่นดินใหญ่ ฤดูร้อนและฤดูหนาวกินเวลา ค่อนข้างนาน ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงกินเวลาค่อนข้างสั้น แต่มีอากาศแห้ง อุณหภูมิถะวเฉลี่ยต่อปี 11.8 องศาเซลเซี่ยส

นครปักกิ่งมีประวัติยาวนานมาเป็นเวลากว่า 3000 ปี เมื่อยุคชุนชิวจั้นกว๋อ (770 -221 ก่อนค.ศ.)เขตปักกิ่งก็เป็นเมืองหลวงของแคว้นขุนนาง สมัยราชวงศ์ฉิน ฮั้นและ สามก๊ก เขตปักกิ่งยิ่งเป็นเมืองสำคัญในภาคเหนือของจีน ปักกิ่งเริ่มเป็นเมืองหลวงของ จีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิน หลังจากนั้น ราชวงศ์หยวน หมิงและชิงต่างก็ตั้งเมืองหลวง อยู่ที่ปักกิ่ง มีจักรพรรดิจีน 34 องค์เคยว่าการและปกครองทั่วประเทศจีนในเมืองปักกิ่ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน