ภาษา:ภาษาไทย

เมืองเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ของจีน

   

เมืองเล็กของจีนมีประวัติยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ เมืองเล็กต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง ที่มีประวัติร้อยปีขึ้นไป ทั้งได้รับการอนุรักษ์ที่ดีนั้นยิ่งมีเสน่ห์มาก เช่น เมืองลี่เจียง มณฑลยูนนานก็ถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกวัฒนธรรมของโลกแล้ว ประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรม อดีตและปัจจุบันของเมืองเล็กเป็นสาเหตุที่ชักชวนนักท่องเที่ยวทั้งจีนและ เทศจำนวนมากพากันเดินทางไปเที่ยว ฉนั้น เมืองโจวจวง เมืองนกหงส์สมัยโบราณ เมืองหยางซั่ว เมืองอูเจิ้น เมืองหนานสุนและเมืองต้าหลี่ เป็นต้น จึงเริ่มเข้าสู่สายตา ของนักท่องเที่ยวทั้งจีนและเทศ

หมู่บ้านโจวจวง

หมู่บ้านโจวจวงตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูทางภาคตะวันออกของจีน ห่างจากเมืองซูโจว เพียง 38 กิโลเมตรเท่านั้น นายอู๋ก้วนจงนักวาดภาพพู่กันที่มีชื่อดังของจีนเขียนบทความ ยกย่องว่า ภูเขาหวงซานได้รวมไว้ซึ่งความงามของภูเขาลำธารของจีน หมู่บ้านโจวจวง ได้รวมไว้ซึ่งความงามของหมู่บ้านน้ำของจีน ส่วนหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่าง ประเทศก็กล่าวว่า เมืองโจวจวงนั้นเป็นหมู่บ้านน้ำที่หนึ่งของจีน

เมืองเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ของจีน

รอบ ๆ หมู่บ้านโจวจวงมีทะเลสาปเติงหู ไป๋ย่านหู เตี้ยนซานหู หนานหูตลอดจน แม่น้ำลำธารทั้งใหญ่และเล็กกว่า 30 สาย บ้านเรือนทั้งหมู่บ้านสร้างขึ้นตามริมฝั่งแม่น้ำ ต่างก็เป็นบ้านใหญ่ ๆ ที่มีทำนองการก่อสร้างสมัยโบราณ ทั้งเงียบทั้งสะอาดมาก เป็นสิ่งก่อสร้างสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงร้อยละ 60 ขึ้นไป หมู่บ้านที่มีพื้นที่เพียง 0.4 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้มีบ้านแบบโบราณร่วม 100 แห่งและหอโค้งอิฐแกะสลัก บนประตูใหญ่กว่า 60 หลัง ยังมีสะพานโบราณที่มีลักษณะพิเศษต่าง ๆ 14 สะพาน เป็นหมู่บ้านแบบฉบับทางใต้แม่น้ำแยงซีที่ว่า พร้อมด้วยสะพานเล็ก น้ำไหลและบ้านพัก ที่น่าอยู่ หมู่บ้านโจวจวงเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการอ่่านหนังสือและก็มีประเภณีที่ดีในการ อ่านหนังสือ ในประวัติศาสตร์ เคยมีผู้สอบได้ตำแหน่งบัณฑิตใหญ่ ๆ กว่า 20 คน แหล่งท่องเที่ยวอันสำคัญในหมู่บ้านโจวจวง ได้แก่ วัดฉวนฝู วัดเต๋าเฉิงซู สะพานฝู่อัน หอคอยหมีโหลว เป็นต้น ในภาพคือ สะพานฝู่อัน เนื่องจากหมู่บ้านโจวจวง ตั้งอยู่ระหว่างนครเซี่ยงไฮ้กับเมืองซูโจว การคมนาคมจึงสะดวกมาก จากนครเซี่ยงไฮ้ และเมืองซูโจวต่างก็มีรถบัสไปถึง หมู่บ้านโจวจวงใกล้เซี่ยงไฮ้มาก จึงเดินทางไปกลับ ในวันเดียวกันได้ ฉนั้น โรงแรมติดดาวในหมู่บ้านโจวจวงนั้นไม่มากนัก โรงแรมทั่ว ๆ ไปส่วนมากเป็นของชาวบ้านในท้องถิ่น แม้จะมีระดับไม่สูงนัก แต่ก็สะอาดมาก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน