ภาษา:ภาษาไทย

ข้อสังเกตในการใช้เงินตราในจีน

   

เงินตราจีน

เงินตราจีนชื่อเงินเหรินหมินปี้ที่ธนาคารประชาชนจีนเป็นผู้ออกจำหน่าย หน่วยเงินเหรินหมินปี้คือ หยวน เงินตราเสริมชื่อเจี่ยวและเฟิน 1 หยวนเท่ากับ 10 เจี่ยว 1 เจี่ยวเท่ากับ 10 เฟิน เงินหยวนนั้นมีที่เป็น 1 หยวน 2 หยวน 5 หยวน 10 หยวน 50 หยวนและ 100 หยวน เงินเจี่ยวมีที่เป็น 1 เจี่ยว 2 เจี่ยวและ 5 เจี่ยว เงินเฟินมีที่เป็น 1 เฟิน 2 เฟินและ 5 เฟิน

การแลกเงินตราต่างประเทศ

เงินหยวนของจีนจะแลกเงินดอลล่าห์สหรัฐ เงินปอนด์ เงินฟรัง เงินมาร์ค เงินเยน เงินดอลล่าห์ออสเตรเลีย ชิลลิงออสเตรีย ฟรังเบลเยียม ดอลล่าห์แคนาดา เงินฮ่องกง ฟรังสวิส โครเนอร์เดนมาร์ก กิลเดอร์เนเธอร์แลนด โครเนอร์นอร์เวย์ โครน่าสวีเดน ดอลล่าร์สิงคโปว์ ริงกิตมาเลเซีย ลีร์อิตาลี เงินมาเก๊า มาร์คคาฟินแลนด์ จากธนาคารจีนได้

กฎหมายควบคุมดูแลเงินตราต่างประเทศของจีนฉบับปัจจุบันกำหนดว่า ในแดน สาธารณรัฐประชาชนจีน ห้ามซื้อของหรือคิดบัญชีด้วยเงินตราต่างประเทศ ผู้มีเกียรติ ชาวต่างประเทศและพี่น้องร่วมชาติชาวฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวันจะใช้บิลเงินตราต่าง ประเทศ เครดิตการ์ดต่างประเทศท เงินตราต่างประเทศ 22 อย่างและเงินไต้หวัน แลกเงินหยวนของจีนจากธนาคาร โรงแรมหรือร้านค้าจำนวนหนึ่งตามราคาในกรณีต่าง ๆ ได้ เงินจีนที่ใช้ไม่หมดยังจะแลกกลับเป็นเงินตราต่างประเทศได้ด้วย

เครดิตการ์ดที่ใช้ได้ในจีน

ปัจจุบัน เครดิตการ์ดที่ใช้ได้ในจีนที่สำคัญมี มาสเตอร์การ์ด(Master Card) วีซา การ์ด(Visa Card) อเมริกัน อิคซ์เพรสส์ การ์ด (American Express card) JCB card และไดเนอร์ การ์ด(Diners card)


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน