ภาษา:ภาษาไทย

สภาพชนชาติส่วนน้อยของจีนโดยสังเขป

   

จีนเป็นประเทศเอกภาพที่มีหลายชนชาติและก็เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ปัจจุบัน มีประชากร 1300 ร้อยล้านคน รวม 56 ชนชาติ

56 ชนชาตินี้รวมถึงชนชาติฮั้น มองโกล หุย ธิเบต อุยกูร์ แม้ว อี๋ ปู้อี จ้วง เกาหลี หม่าน ต้ง เย้า ไป๋ ธู่เจีย ฮานิ คาร์ซัค ไต หลี ลี่ซู่ หว่า เซอ สุ่ย ตงเซียง น่าซี จิ่งโป เคอร์กิซ ถู่ คาวอร์ เกอเหล่า เชียง ปู้หลั่ง ซาลา เหมาหนาน มู่เหล่า ซีโป๋ อาชัง ผูหมี่ ทาจิก นู่ อูซเบก รัสเซีย โอเวนค์ เต๋ออัง เป่าอัน ยูกู้ จิง ทาทาร์ฺ ตู๋หลง ออโรเควน เห้อเจ๋อ เหมินปา ลั่วปา จีนั่ว นอกจากนี้ จีนยังมีชนชาติส่วนน้อยที่มีจำนวนไม่มาก จำนวนหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่าเป็นชนชาติไหน

ในจีน ชนชาติฮั้นมีจำนวนประมาณร้อยละ 92 ของยอดจำนวนประชากรทั่วประเทศ ประชากรชนชาติส่วนน้อยมีจำนวนกว่าร้อยละ 8 เนื่องจาก 55 ชนชาติยกเว้น ชนชาติฮั้น มีประชากรค้อนข้างน้อย ฉนั้น จึงตั้งชื่อว่า ชนชาติส่วนน้อยตามประเภณีของจีน ชนชาติส่วนน้อยเหล่านี้ที่สำคัญกระจัดกระจายตามเขตต่าง ๆ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตกเฉียงใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

สภาพชนชาติส่วนน้อยของจีนโดยสังเขป

ระหว่างการพัฒนาทางประวัติศาสตร์ที่มีระยะเวลาอันยาวนาน ชนชาติต่าง ๆ ของ จีนค่อย ๆ ก่อรูปขึ้นซึ่งสภาวะที่หลายชนชาติอยู่ปะปนกันในขอบเขตส่วนใหญ่และ ชนชาติเดียวอยู่รวม ๆ กันในขอบเขตส่วนเล็กโดยมีชนชาติฮั้นเป็นส่วนหลัก 55 ชนชาติ ส่วนน้อยนอกจากชนชาติหุยและชนชาติหม่านใช้ภาษาจีน นอกนั้นใช้ภาษาของชนชาติ ตนหรือไม่ก็ใช้ภาษาฮั้น ในช่วงระยะเวลาอันยาวนาน 56 ชนชาติร่วมกันใช้แรงงาน ขยายพันธุ์และใช้ชีวิตความเป็นอยู่บนผืนแผ่นดินที่มีขอบเขตกว้าง 9 ล้าน 6 แสนตาราง กิโลเมตร ร่วมกันสร้างสรรค์ประวันติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนฑรรมอันรุ่งโรจน์ของจีน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน