ภาษา:ภาษาไทย

การศึกษาของชนชาติส่วนน้อยของจีน

   

การศึกษาเป็นพื้นฐานแห่งความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ รัฐบาลจีนใช้ มาตรการและนโยบายพิเศษหลายอย่างมาพัฒนาการศึกษาของชนชาติส่วนน้อย ที่ สำคัญรวมถึง สนใจและช่วยเหลือชนชาติส่วนน้อยพัฒนาภารกิจการศึกษา จัดตั้งองค์กร ควบคุมดูแลการศึกษาของชนชาติส่วนน้อย มอบและเคารพสิทธิอำนาจของชนชาติส่วน น้อยและเขตปกครองตนเองชนชาติส่วนน้อยในการพัฒนาการศึกษาอย่างอิสระและเป็นตัวของตัวเอง สนใจการศึกษาภาษาชนชาติส่วนน้อยหรือการศึกษาภาษาฮั้นและภาษา ชนชาติส่วนน้ิอย เสริมสร้างการสร้างสรรค์ตำราเรียนภาษาชนชาติส่วนน้อย เสริมสร้าง การสร้างสรรค์ชบวนครูบาอาจารณ์ชนชาติส่วนน้อย ให้สิทธิพิเศษแก่ชนชาติส่วนน้อย และเขตชนชาติส่วนน้อยในด้านงบประมาณ เปิดโรงเรียนชนชาติส่วนน้อยชนิดต่าง ๆ ตามความต้องการที่เป็นจริงของชนชาติส่วนน้อยและเขตชนชาติส่วนน้อย ใช้วิธีสอบรับ นักเรียนนักศึกษาตามโครงการที่วางไว้ ฝึกอบรมบุคลากรเพื่อเขตชนชาติส่วนน้อย ให้สิทธิพิเศษและการดูแลอย่างเหมาะสมในการสอบรับนักเรียนนักศึกษาใหม่และชีวิตความเป็นอยู่ของนักเรียนนักศึกษาชนชาติส่วนน้อย จัดให้เขตที่พัฒนาแล้วกับเขต ชนชาติส่วนน้อยดำเนินการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นต้น

รัฐบาลจีนใช้มาตรการที่มีพลังหลายอย่างเพื่อพัฒนาการศึกษาในโรงเรียนในเขตชนชาติส่วนน้อย โดยได้ใช้ปัจจัยทุกอย่างเปิดโรงเรียนประถม มัธยมและมหาวิทยาลัย ชนิดต่าง ๆ ต่อชนชาติส่วนน้อยที่มีตัวหนังสือของตน ให้ใช้ภาษาของชนชาตินั้น ๆ ดำเนินการเรียนการสอนตามลักษณะพิเศษของชนชาติ ในโรงเรียนระดับและชนิดต่าง ๆ ของจีน นักเรียนนักศึกษาชนชาติส่วนน้อยได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ที่เขตที่มี ชนชาติส่วนน้อยอยู่รวม ๆ กันในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนต่างก็มีมหาวิทยาลัยชนชาติส่วนน้อยเปิดอยู่โดยได้อบรมนักศึกษาชนชาติต่าง ๆ เป็นจำนวนนับพันนับหมื่น

ตามสถิติปรากฎว่า ชนชาติส่วนน้อย 55 ชนชาติของจีนต่างก็มีนักศึกษาของตน บางชนชาติยังมีนักศึกษาที่ทำปริญญาเอกและปริญญาโทของตนด้วย

การศึกษาของชนชาติส่วนน้อยของจีน

(มหาวิทยาลัยชนชาติส่วนน้อยกลางของจีน)


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน