ภาษา:ภาษาไทย

วัฒนธรรมชนชาติส่วนน้อยของจีน

   

เพื่อสืบทอดและพัฒนาวัฒนธรรมชนชาติส่วนน้อยของจีน เขตและจังหวัดปกครองตน เองชนชาติต่าง ๆ ได้ทยอยกันจัดตั้งสมาคมนักเขียน สมาคมนักละคร สมาคมนักดนตรี สมาคมนักวิจิตศิลป์ สมาคมนักภาพยนตร์และสมาคมช่างภาพตลอดจนองค์การอื่น ๆ ในเขตชนชาติส่วนน้อยขึ้นตามสภาพทางชนชาติของตน มหาวิทยาลัยและสถาบันใน เขตปกครองตนเองชนชาติส่วนน้อยบางชนชาติได้ทยอยกันเปิดวิชาศึกษาวรรณคดีชน

ชาติส่วนน้อย ท้องที่บางแห่งยังได้เปิดโรงเรียนศิลปินด้วย เช่น สถาบันดนตรี สถาบัน ละคร สถาบันภาพยนตร์ เป็นต้น ได้ฝึกอบรมบุคลากรศิลปะวรรณคดีชนชาติส่วนน้อย จำนวนมากจำนวนหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ในด้านการแพทย์และยารักษาโรค ถึงปัจจุบัน ธิเบต มองโกเลียในและเขตซินเกียงต่างก็เปิดมหาวิทยาลัยแพทย์ธิเบต แพทย์มองโกลและ แพทย์อุยกูร์ตลอดจนโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการแพทย์และยารักษาโรคชนชาติส่วนน้อยจำนวนหนึ่งแล้ว

ปัจจุบัน จีนมีขบวนนักเขียนและศิลปินชนชาติส่วนน้อยขบวนหนึ่ง เช่น เหลาเส่อ นักเขียนชนชาติแมงจู คังหลังอิงนักกวีชนชาติไต อูไป๋ซินนักเขียนชนชาติเห้อเจ๋อ เป็นต้น คณะนักแสดงศิลปะชนชาติส่วนน้อยทั้งอาชีพและสมัครเล่นจำนวนหนึ่งได้ทยอย กันจัดตั้งขึ้น ทั้งได้จัดการแสดงตามเขตชนบท เขตปศุสัตว์และเมืองต่าง ๆ ของชนชาติ ส่วนน้อยอย่างคึกคัก

ข้อมูลศิลปะวรรณคดีพื้นเมืองของชนชาติส่วนน้อยจำนวนหนึ่งได้รับการจัดพิมพ์ออกจำหน่าย เช่น หนังสือประมวลศิลปะวรรณคดีขนาดใหญ่ 10 ชุดซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องได้ริเริ่มจัดพิมพ์ขึ้นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน อันได้แก่ ประมวลเพลงพื้นเมืองของจีน ประมวลดนตรีงิ้วจีน ประมวลเครื่องดนตรีพื้นเมืองชนชาติต่าง ๆ ของจีน ประมวลดนตรี ศิลปะพื้นเมืองของจีน ประมวลการระบำพื้นเมืองชนชาติต่าง ๆ ของจีน การบันทึกงิ้วจีน ประมวลนิยายพื้นเมืองของจีน ประมวลเพลงบทกลอนจีน ประมวลสุภาษิตจีน ประมวล ศิลปะพื้นเมืองของจีน ได้รวบรวมข้อมูลศิลปะวรรณคดีชนชาติส่วนน้อยของจีนจำนวน มาก

นิตยสารศิลปะวรรณคดีของชนชาติส่วนน้อยต่าง ๆ ของจีนได้รับการพัฒนาอีกขั้น หนึ่ง ปัจจุบัน จีนมีนิตยสารศิลปะวรรณคดีชนชาติส่วนน้อยต่าง ๆ กว่า 100 ชนิด ท้องที่บางแห่งยังได้สร้างนิตยสารกวี ดนตรี วิจิตศิลป์ ภาพยนตร์และละครของตน เป็นพิเศษ ในจำนวนี้ มีกว่า 20 ชนิดได้พิมพ์ออกจำหน่ายด้วยตัวหนังสือของชนชาติ ส่วนน้อย หนังสือ หนังสือพิมพ์และนิตยสารที่เขตปกครองตนเองชนชาติส่วนน้อย ของจีนจัดพิมพ์ขึ้นได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เฉพาะหนังสือที่พิมพ์จำหน่ายด้วยตัว หนังสือชนชาติส่วนน้อยก็มีถึงกว่า 3400 ชนิด


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน