ภาษา:ภาษาไทย

ศาสนาที่สำคัญของจีน

   

ศาสนาพุทธ

ศาสนาพุทธได้แพร่เข้าสู่ประเทศจีนประมาณก่อนและหลังศตวรรษที่ 1 เริ่มได้รับ การเผยแพร่อย่างกว้างขวางหลังศตวรรษที่ 4 จนค่อย ๆ กลายเป็นศาสนาที่มีอิทธิพล ใหญ่ที่สุดในจีน ศาสนาพุทธของจีนประกอบด้วยตระกูลภาษาอันสำคัญ 3 ตระกูล อันได้แก่ ศาสนาพุทธตระกูลภาษาฮั้น ศาสนาพุทธตระกูลภาษาธิเบตและศาสนาพุทธ ตระกูลภาษาบาลี(เป็นศาสนาพุทธที่แพร่กระจายในเอเซียอาคเนย์และเอเซียใต้) ศาสนา พุทธตระกูลสำคัญ 3 ตระกูลนี้มีพระออกบวชรวม 2 แสนคน ปัจจุบัน จีนมีวัดวาอาราม กว่า 13000 แห่ง มีวิทยาลัยสงฆ์ 33 แห่ง มีนิตยสารทางศาสนาะพุทธร่วม 50 ชนิด

ศาสนาพุทธตระกูลภาษาธิเบตที่สำคัญแพร่กระจายอยู่ในเขตปกครองตนเองชนชาติธิเบต เขตปกครองตนเองมองโกเลียในและมณฑลชิงไห่ เป็นต้น ชาวธิเบต ชาว มองโกล ชาวยู่กู้ ชาวเหมินปา ชาวลั่วปาและชาวถู่เจียส่วนมากนับถือศาสนาพุทธ ตระกูลภาษาธิเบต มีประชากรประมาณกว่า 7 ล้านคน ศาสนาพุทธตระกูลภาษาบาลีที่ สำคัญแพร่กระจายอยู่ในจังหวัดปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา จังหวัดปกครอง ตนเองชนชาติไตและชนชาติจิ่งโปแห่งเต๋อหงและเขตซือเหมาในมณฑลยูนนานทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ชาวไค ชาวปู้หลั่ง ชาวอาชังและชาวหว่าส่วนมาก นับถือศาสนาพุทธตระกูลภาษาบาลี ปัจจุบัน มีประชากรประมาณกว่า 1 ล้านคน ผู้นับถือศาสนาพุทธตระกูลภาษาฮั้นส่วนมากเป็นชาวฮั้นตามที่ต่าง ๆ ในทั่วประเทศจีน

ศาสนาที่สำคัญของจีน

(วัดหลิงสือเมืองหนิงโปวัดศาสนาพุทธที่มีชื่อดังในมณฑลเจ๋อเจียงของจีน)

ศาสนาเต๋า

ศาสนาเต๋าเป็นศาสนาพื้นเมืองของจีน เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 ถึงปัจจุบัน มีประวัติกว่า 1800 ปี ศาสนาเต๋าได้สืบทอดประเภณีของชาวจีนในสมัยโบราณที่บูชา ธรรมชาติและบรรพบุรุษ มีตระกูลมากในประวัติศาสตร์ ต่อมา ค่อย ๆ วิวัฒนาการ เป็นฉวนเจินเต้าและเจิ้งอีเต้าซึ่งเป็นตระกูงสำคัญ ๆ สองตระกูล มีอิทธิพลมาก ในบรรดาชาวฮั้น เนื่องจากศาสนาเต๋าไมีพิธีและข้อกำหนดในการถือบวชอย่างเข้มงวด จึงยากที่จะคำนวณจำนวนผู้นับถือศาสนาเต๋าที่แน่นอน ปัจจุบัน จีนวัดศาสนาเต๋ากว่า 1500 แห่ง ผู้นับถือศาสนาเต๋าทั้งชายและหญิงรวมกว่า 25000 คน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน