ภาษา:ภาษาไทย

การไปมาหาสู่ระหว่างประเทศทางศาสนา

   

ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม ศาสนาโรมันคาทอลิกและ ศาสนาคริสต์ของจีนต่างก็ เป็นศาสนาที่แพร่เข้าสู่จีนจากต่างประเทศ ซึ่งต่างก็เป็นศาสนาที่มีลักษณะทั้วโลกทั้งยัง มีฐานะสำคัญในโลกด้วย มีศาสนิกชนในประเทศและเขตแคว้นต่าง ๆ ของโลกเป็น จำนวนมาก บางศาสนายังถูกถือเป็นศาสนาประจำชาติในประเทศต่าง ๆ

หลังจากจีนใหม่ได้สถาปนาขึ้นแล้วเป็นต้นมา การไปมาหาสู่กันระหว่างวงการ ศาสนาจีนกับวงการศาสนาต่างประเทศได้เพิ่มมากขึ้นมิได้ขาด ศาสนาชนิดต่าง ๆ ของจีนมีการไปมาหาสู่กันกับศาสนาชนิดเดียวกันของต่างประเทศอย่างกว้างขวาง เช่น วงการพุทธศาสนาจีนกับประเทศต่าง ๆ ที่รอบข้าง อันได้แก่ ไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น พม่า ศรีลังกาและเวียตนาม เป็นต้น มีการไปมาหาาู่กันทางศาสนาภาคเอกชนในรูปแบบต่าง ๆ เสมอ ปีหลัง ๆ นี้่ ไทย พม่าและศรีลังกา เป็นต้น เคยอัญเชิญพระสารรีริกธาตุ ของจีนไปประดิษฐานในประเทศเหล่านี้ วงการพุทธศาสนาของไทยกับวงการพุทธ ศาสนาธิเบตของจีนยังได้สร้างกลไกแลกเปลี่ยนกันทางพุทธศาสตร์เป็นประจำด้วย

นอกจากนี้ องค์การศาสนาใหญ่ชนิดต่าง ๆ ของจีนยังเคยได้รับคำเชิญจากประเทศ ส่วนหนึ่งในยุโรปตะวันตกและอเมริกาเหนือไปเยือนประเทศเหล่านี้หลายครั้ง ซึ่งไม่ เพียงแต่รับรู้ศาสนาในประเทศเหล่านี้เท่านั้น หากยังได้ทำให้ประชาชนในประเทศเหล่า นี้ได้รับรู้ศาสนาของจีนด้วย

การไปมาหาสู่ระหว่างประเทศทางศาสนา

(พระสารีริกธาตุจีนประดิษฐานในฮ่องกง)

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน