ภาษา:ภาษาไทย

สภาพโดยสังเขป

   

แม้ว่า การเป็นแบบอุคสาหกรรมอย่างขนานใหญ่ของจีนมีประวัติเพียงครึ่งศตวรรษเท่านั้น แต่เนื่องจากจีนมีประชากรมากและการพัฒนาเร็วตลอดจนมีปัญญาบ้างในด้านนโยบาย

เมื่อก่อน เป็นเหตุให้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรมีฐานะโดดเด่นและสถานการณ์ ทางสิ่งแวดล้อมก็หนักหน่วงยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือ การไหลหายของน้ำและดินทวีความ ร้ายแรงยิ่งขึ้นทุกวัน พื้นที่เป็นแบบทะเลทรายได้ขยายกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ ป่าไม้ลดลงอย่างฮวบฮาบ พืชที่เกิดคลุมพื้นที่ทางธรรมชาติถูกทำลายอย่างร้ายแรง สิ่งที่มีชีวิตศูนย์พันธุ์เร็วขึ้น การเป็นมลภาวะทางน้ำและอากาศมีสถานการณ์หนักหน่วง

เมื่อต้นทศวรรษ 1970 ด้วยการผลักดันจากการประชุมว่าด้วยสิ่งแวดล้อมทางมนุษยชาติ ของสหประชาชาติ งานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจีนเริ่มขึ้น หลังจากได้รับการพัฒนา มาเป็นเวลากว่า 20 ปี จีนได้สร้างระบบกฎหมายและระบบนโยบายที่ค่อนข้าง สมบูรณ์แบบขึ้นในด้านป้องกันและบำบัดการเป็นมลภาวะและด้านคุ้มครองทรัพยากร การลงทุนในด้านสิ่งแวดล้อมค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศต่าง ๆ ที่พัฒนาแล้่ว ระบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจีนยังไม่สมบูรณ์แบบ ในเขตต่าง ๆ จำนวนมาก หน่วยงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของรัฐบาลยังปฏิบัติงานตามกฎหมายไม่เพียง พอ ไม่สามารถประกันให้นโยบายประการต่าง ๆ ได้รับการปฏิบัติตาม จึงได้จำกัด การปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นโดยตรง ปัจจุบัน รัฐบาลจีนได้วางนโยบายเชิง ยุทธศาสตร์ที่จะขยายการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เศรษฐกิจและสังคม จีนได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วและไม่เป็นพิษเป็นภัย ทั้งรักษาไว้ซึ่งสภาพกลมกลืน กันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน