ภาษา:ภาษาไทย

การสร้างวัด

   

วัดเป็นสถาปัตยกรรมพุทธศาสนาจีน กำเนิดขึ้นที่อินเดียและเริ่มเจริญพัฒนาในจีน นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ สถาปัตยกรรมเหล่านี้ได้บันทึกไว้ซึ่งการพัฒนาทาง วัฒนธรรมความ เจริญรุ่งเรืองและความเสื่อมโซมทางศาสตรในสังคมศักดินาของจีน มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์อันสำคัญ

วัดของจีนยังคงเป็นแบบรูป 4 เหลี่ยมที่มีเส้นกลางแบ่งเขตจากใต้สู่เหนือ สิ่งก่อ สร้างในเขตด้านซ้ายมือและด้านขวามือมีสัดส่วนตรงกัน นอกจากนี้ จีนยังมีวัดแบบ อุทยานค่อนข้างมาก วัดทั้งสองชนิดนี้ทำให้วัดของจีนมีทั้งความสง่างามและบรรยาก าศธรรมชาติ

แผนผังวัดจีนส่วนใหญ่มีประตูเข้าวัด เข้าไปในวัดแล้ว ด้านซ้ายมือคือหอระฆัง ด้าน ขวามือคือหอกลอง ด้านหน้าเป็นวิหารเทวดาที่มีภาพจตุโลกบาล ตรงไปข้างหน้าอีก มีต้าสงเป่าเตี้ยนหรือแปลว่าวิหารประธานและ หอเก็บคัมภีร์ ทั้งสองข้างมีกุฎิและ โรงอาหาร วิหารประธานเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในวัด คำว่า ต้าสงนั้นหมายถึงพระพุทธเจ้าศากยมุนี

วัดไป๋หม่าเมืองลั่วหยัง

วัดไป๋หม่าหรือแปลว่า วัดม้าขาวในเมืองลั่วหยังมณฑลเหอหนานสร้างขึ้นเมื่อสมัย ราชวงศ์ฮั่น เป็นวัด พุทธศาสนาที่ทางการจีนสร้างขึ้นก่อนที่สุด แผนผังวัดม้าขาว เป็นรูป 4 เหลี่ยม มีพื้นที่กว้าง 4 หมื่นคารางเมตร การสร้างวัดม้าขาว ได้ส่งเสริมการพัฒนาของพุทธศาสตรในจีน เอเซียตะวันออกและเอเซียอาคเนย์ อย่างมีพลัง ฉนั้น จนถึงปัจจุบัน วัดม้าขาวยังคงเป็นสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ที่พุทธศาสนิกชนประเทศต่าง ๆ จำนวนมากไปนมัสการ

การสร้างวัด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน