ภาษา:ภาษาไทย

การสร้างอุทยาน

   

การสร้างอุทยานของจีนมีประวัติยาวนานและก็มีชื่อดังในโลกด้วย เมื่อสมัยราชวงศ์โจว เมื่อ 3000 กว่าปีก่อน จีนก็มีอุทยานราชสำนักที่มีขึ้นแต่แรกเริ่มที่สุด อุทยานในเมืองต่าง ๆ ของจีนมีลักษณะหลากหลาย และมีฐานะอันรุ่งโรจน์ในโลกด้วย

อุทยานของจีนรวมถึง อุทยานราชสำนักขนาดใหญ่และอุทยานส่วนบุคคลที่มี ขนาดเล็ก ซึ่งต่างก็ประกอบด้วยภูเขาลำน้ำจำลอง ต้นไม้ ดอกไม้ ลานบ้าน ระเบียง สะพานและสิ่งประดับอื่น ๆ ที่น่าดู สวยมาก

อุทยานราชสำนักที่มีชื่อดังที่สุดของจีนคือหยวนหมิงหยวน

การสร้างอุทยาน

ในภาพคือ มุมหนึ่งในอุทยานซูโจว

อุทยานหยวนหวิงหยวน

อุทยานหยวนหมิงหยวนในนครปักกิ่งเป็รอุทยานราชสำนักที่มีชื่อดังที่สุดและยอด

เยี่ยมที่สุดในจีน อุทยานนี้ไม่เพียงแต่ได้รวมศูนย์ศิลปะการก่อสร้างอุทยานที่มีลักษณะ พิเศษในท้องที่ต่าง ๆ ของจีนเท่านั้น หากยังได้รับเอาลักษณะพิเศษการก่อสร้าง ส่วนหนึ่งของฝ่ายตะวันตกและก็ไม่เพียงแต่เป็นราชนิเวศน์ที่ีดีที่สุดของจีนเท่านั้น หาก ยังมีชื่อดังในยุโรปด้วย แต่อุทยานนี้ถูกกองทหารพันธมิตร 8 ชาติที่รุกรานจีนเมื่อปี 1860 เผาพินาศ


ข้อแตกต่างระหว่างอุทยานของจีนกับอุทยานฝ่ายวันตกคือ อุทยานฝ่ายตะวันตก ถือสิ่งก่อสร้างเป็นหลัก ส่วนอุทยานของจีนนั้น ถือสิ่งธรรมชาติและความรู้สึกของผู้ชม เป็นสำคัญ

อุทยานซูโจว

อุทยานซูโจวสมัยโบราณที่ถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกแห่งโลกเมื่อปี 1997 ได้สะท้อน ให้เห็นถึงลักษณะศิลปะการก่อสร้างของจีนอย่างรวมศูนย์ อุทยานซูโจวมีประวัติกว่า 2000 ปี ปัจจุบัน ยังมีอุทยานสมัยโบราณเหลืออยู่กว่า 10 แห่ง อุทยานซูโจว ส่วนมากมีขนาดไม่ใหญ่เท่าใดนัก แต่ก็พร้อมด้วยทุกสิ่งทุกอย่าง อันได้แก่ ภูเขาลำน้ำ จำลอง ต้นไม้ดอกไม้ หอคอย ศาลา สะพานเล็กและทะเลสาบ ที่มีชื่อดังที่สุดคือ สวนชังลั่งถิง ซือจื่อหลิน จั๋วเจิ้งหยวนและหลิวหยวน เป็นต้น

การสร้างอุทยาน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน