ภาษา:ภาษาไทย

การสร้างสุสาน

   

สุสานเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในสถาปัตยกรรมของจีน เนื่องจากคนจีนในสมัย โบราณให้ความสำคัญอย่างมากต่อการฝังศพ จึงมีความตั้งใจอย่างมากต่อการสร้าง สุสาน สุสานของจักรพรรดิและจักรพรรดินีราชวงศ์ต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เป็นสุสานที่มีขนาด ใหญ่โตและพบน้อยมากในโลกเท่านั้น หากยังได้รับเอาศิลปะการวาดภาพ การแกะสลัก ลายมือพู่กันของจีนด้วย จึงสามารถสะท้อนให้เห็นถึงผลสำเร็จทางศิลปะชนิดต่าง ๆ

สุสานเหล่านี้บ้างสร้างขึ้นตามเชิงเขา บ้างสร้างขึ้นบนที่ราบ แผนผังของสุสาน เหล่านี้ส่วนใหญ่มีกำแพงล้อมรอบเป็นรูป 4 เหลี่ยม เปิดประตูทั้ง 4 ด้านและมีหอคอยทั้่ง 4 มุม มีทางเข้าสุสานหน้าประตูใหญ่ ภายในเขตสุสาน ปลูกต้นสนต้นไป๋สีเขียว และบรรยากาศก็เงียบมาก

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ในด้านเหนือภูเขาหลีซานเมืองซีอันมณฑลส่านซีของจีนเป็นสุสานที่มีชื่อดังที่สุดในจีนที่สร้างขึ้นเมื่อ 2000 กว่าปีก่อน หุ่นทหารและม้าจิ๋น ซีฮ่องเต้ ที่ได้รับสมญานามว่า สิ่งอันมหัศจรรย์ที่ 8 ในโลกก็เป็นกองทหารที่รักษาสุสานแห่งนี้ ทั้งถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกแห่งโลกเมื่อปี 1987 แล้วด้วย หุ่นทหารและม้า รถศึก ตลอดจนอาวุธต่าง ๆ ต่างก็เป็นผลงานทางศิลปะอันยอดเยี่ยม มีคุณค่าทาง ประวัติศาสตร์อย่างมาก

การสร้างสุสาน

ในภาพคือ หุ่นทหารและม้าในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

บริเวณรอบ ๆ เมืองซีอันมณฑลส่านซีนับว่า เป็นเขตที่มีสุสานจักรพรรดิมากที่สุด นอกจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีแล้ว ยังมีสุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก 11 องค์ สุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ถัง 18 องค์ ในจำนวนนี้ สุสานม่่าวหลิงของจักรพรรดิ หลิวเช่อสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเป็นสุสานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสุสานจักรพรรดิราชวงศ์ซีฮั่น สุสานจาวหลิงเป็นสุสานจักรพรรดิหลี่ซื่อหมินสมัยราชวงศ์ถัง เขตสุสาน นี้กว้างมาก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน