ภาษา:ภาษาไทย

บ้านพักของคนจีน

   

บ้านพักของคนจีนเป็นสถาปัตยกรรมพื้นฐานที่สุด มีขึ้นก่อนที่สุด กระจัดกระจาย อยู่ในขอบเขตกว้างที่สุดและมีจำนวนมากที่สุดของคนจีน เนื่องจากท้องที่ต่าง ๆ ของจีน มีภาวะแวดล้อมทางธรรมชาติแตกต่างกันและประเภณีนิยมก็ไม่เหมือนกัน บ้านพักของ คนจีนในท้องที่ต่าง ๆ จึงมีหลายแบบ

บ้านพักที่มีมาแต่ดั้งเดิมของชาวฮั่นคือ ซื่อเหอย่วน หรือว่า บ้านชั้นเดียวที่สร้าง ขึ้นล้อมรอบลานบ้านทั้ง 4 ด้านที่มีซื่อเหอย่วนในกรุงปักกิ่งเป็นแบบฉบับ ส่วนมาก แบ่งเป็นสองส่วนคือ ลานด้านหน้ากับลานด้านหลัง ห้องทางด้านเหนือในลานด้านหน้า มีฐานะสูงที่สุด เป็นสถานที่จัดพิธีต่าง ๆ ในครอบครัวหรือรับแขก มีระเบียงเชื่อมห้องต่าง ๆ ในบ้าน ลานบ้านรูป 4 เหลี่ยมได้ปลูกต้นไม้ดอกไม้อย่างมีระเบียบ น่าอยู่มาก บ้านพักของคนจีนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนมากเป็นบ้านชนิดนี้

บ้านพักของคนจีน

ในภาพคือ ซื่อเหอย่วนในกรุงปักกิ่ง

ถางอูและถู่โหลว

บ้านพักในภาคใต้ของจีนค่อนข้างรัดกุม ส่วนเป็นตึกที่มีลานบ้านดล็ก ๆ รูป 4 เหลี่ยมผืนผ้าเป็นศูนย์กลาง ล้านบ้านนั้นภาษาจีนเรียกว่า เทียนจิ่ง

บ้านพักของชาวแคะในภาคใต้มณฑลฮกเกี้ยน ภาคเหนือมณฑลกวางตุ้งและภาคเหนือเขตกวางสีของจีนเป็นบ้านกลุ่มขนาดใหญ่ ผัง พื้นราบของบ้านชนิดนี้มีทั้งรูปกลมและรูป 4 เหลี่ยม มีห้องโถงชั้นเดียวอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยตึก 4 ชั้นหรือ 5 ชั้น ภาษาจีนเรียกว่า ถู่โหลว บ้านพักชาวแคะ ในอำเภอโหย่งติ้งมณฑลฮกเกี้ยนเป็นแบบฉบับของบ้านพักชนิดนี้ อำเภอโหย่งติ้งมี ถู่โหลวทั้งรูป 4 เหลี่ยม รูปกลม รูป 8 เหลี่ยมและรูปรีกว่า 8000 หลัง สถาปัตยกรรมชนิดนี้มีลักษณะป้องกันเป็นพิเศษ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน