ภาษา:ภาษาไทย

สภาพสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณโดยสังเขป

   

สถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมของชาวฮั่นที่มีโครงสร้างเป็นไม้และก็รวมถึงสถาปัตยกรรมอันดีเยี่ยมของชนชาติส่วนน้อยด้วย สถาปัตยกรรมของจีนเคยมีผลกระทบกระเทือนโดยตรงต่อสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น เกาหลี และเวียตนามในสมัยโบราณและก็ยังเคยมีผลกระทบกระเทือนต่อสถาปัตยกรรมของยุโรป หลังศตวรรษที่ 17 เนื่องจากสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณ เป็นระบบศิลปะพิเศษอย่างหนึ่งที่มีประวัติยาวนานที่สุด มีขอบเขตกระจัดกระจายกว้าง ที่สุดและมีลักษณะเด่นชัดที่สุด

จีนมีอาณาเขตกว้างและก็มีชนชาติมาก จึงมีสภาพทางธรรมชาติและภูมิประเทศ ไม่เหมือนกัน คนจีนในสมัยโบราณจึงได้สร้างสถาปัตยกรรมที่มีโครงสร้างและลักษณะที่ แตกต่างกันขึ้น ในภาคเหนือ คือ เขตลุ่มแม่น้ำเหลือง คนจีนในสมัยโบราณใช้ไม้และ ดินเหลืองมาสร้างบ้านเพื่อกันหนาว กันลมหิมะ ส่วนในภาคใต้นั้น วัสดุก่อสร้างยังรวมถึง ไม้ไผ่และต้นอ้อด้วย ท้องที่ส่วนหนึ่งยังได้สร้างบ้านยกพื้นที่มีราวเพื่อมีอากาศโล่ง และกันชื้น

สภาพสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณโดยสังเขป

การพัฒนาของสถาปัตยกรรมของจีนในสมัยโบราณแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอน สมัยราชวงศ์ฉินฮั่น ขั้นตอนสมัยราชวงศ์สุยถังและขั้นตอนสมัยราชวงศ์หมิงชิง ต่างก็ เคยสร้างพระราชวังหลวง สุสาน เมืองหลวง ระบบชลประทานและป้อมเป็นจำนวนมาก

แต่เนื่องจากได้ผ่่านระยะเวลาอันยาวนานและเพลิงสงครามครั้งแล้วครั้งอีก สถาปัตยกรรมสมัยโบราณส่วนหนึ่งไม่เหลือแล้ว ที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญเป็น สถาปัตยกรรมหลังสมัยราชวงศ์ถัง


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน